Nếu bạn lắp đặt camera trong văn phòng hoặc trong phòng ngủ, rất có thể bạn đã bị theo dõi và mọi nhất cử nhất động của bạn trong phòng ngủ đã bị lộ qua chiếc camera.

Theo Straits Times, trang web Insecam.com vừa báo cáo họ có thể quan sát, theo dõi được hàng chục ngàn văn phòng, nhà riêng, quán cà phê qua hơn 73.000 camera trên khắp thế giới, trong đó có gần 1.000 camera xuất phát từ Việt Nam. Những dữ liệu camera này được thu thập từ các máy chủ “mở” trên toàn thế giới, người dùng sử dụng mật khẩu mặc định của camera, vì thế người khác đều có thể truy cập vào thiết bị. Người dùng luôn được nhắc nhở phải thay đổi mật khẩu một khi họ lắp đặt và sử dụng camera, nhưng có vẻ hầu hết đều bỏ qua điều này. Hầu hết đây không phải là camera tích hợp trên laptop, tablet hoặc máy tính để bàn, mà là camera giám sát đặt trong nhà, văn phòng, quán cà phê và nơi đỗ xe ô tô.

Gần 1.000 webcam tại Việt Nam có thể bị theo dõi

Hình chụp một hệ thống CCTV ở Cần Thơ

Insecam.com cũng liệt kê các mẫu camera, mật khẩu mặc định, vị trí và cả tên các quốc gia, nhưng không nêu địa chỉ chính xác của chiếc camera. Theo đó, có tới 935 chiếc camera ở Việt Nam đã bị lộ. Qua tìm hiểu thông tin Insecam cung cấp, nhiều hệ thống camera quan sát ở Việt Nam sử dụng tài khoản đăng nhập mặc định “admin” và mật khẩu “12345”, “admin”… Có khá nhiều camera của các hãng nổi tiếng như Foscam, Panasonic và Linksys. Insecam cho biết tình trạng trên cho thấy sự nguy hiểm của người dùng khi xem thường giải pháp bảo mật thiết bị camera. Người dùng có thể yêu cầu gỡ thông tin về camera của họ xuống và cho đến nay, đã có một số camera được gỡ đi.

Theo Hoàng Lan/Vnreview
Nguồn Zing News

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here