INODES LÀ GÌ?

Inodes là gì? Trong thế giới Hosting có một khái niệm kỹ thuật được gọi là Inodes. Đây là một thông số khá quan trọng để đo lường dung lượng DATA của Hosting. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

I. Khái niệm

Inodes là cấu trúc dữ liệu bên trong Linux sử dụng để lưu trữ thông tin về đối tượng file hệ thống (file hay thư mục). Thông tin này bao gồm kích thước, owner, socket, pipe ngoại trừ dữ liệu và tên file.

INODES LÀ GÌ?

Số lượng inodes bằng số lượng file và thư mục bạn có. ​Điều nay bao gồm mọi thứ trong tài khoản của bạn, email, file, folder và bất cứ thứ gì bạn lưu trữ trên server, ví dụ mỗi file hay thư mục mới tương đương cộng 1 vào số lượng inodes hiện tại.

​Mỗi lần một file được mở, inodes của file được đọc bởi kernel của server. Bạn càng có nhiều file và thư mục, số lượng inodes lại càng lớn. Càng nhiều inodes, tài khoản càng sử dụng nhiều tài nguyên.

Nói đơn giản hơn bản chất inodes là số file + folder. Còn trên Hosting inodes là số file + folder trong một tài khoản Hosting. Inodes đại diện cho số lượng của tất cả các tập tin (file) nằm trên tài khoản Hosting của bạn. Ví dụ: một email trong tài khoản của bạn sẽ là 1 inodes, một email chứa 2 tập tin đính kèm sẽ là 3 inodes.

Bất kỳ tập tin hình ảnh, video, tập tin HTML, thư mục  hay bất kỳ tập tin mã nguồn nào đều liên quan tới inodes. Khi đã đạt tới giới hạn inodes, bạn sẽ không còn có thể tạo thêm bất kỳ tập tin (file) nào nữa. Trang web của bạn cũng có thể ngừng hoạt động. Một website bình thường có vài ngàn inodes. (wordpress mới giải nén khoảng hơn 2.000 inodes, mỗi bài viết sinh ra khoảng 10 inodes – phụ thuộc bạn up nhiều ảnh hay không).

II. Kiểm tra số INODES :

1. Trên máy tính hệ điều hành windows :

Chọn 1 file bất kỳ để kiểm tra :

INODES LÀ GÌ?

INODES LÀ GÌ?

Số INODES ở đây là số file + số folders = 11386+1547 = 12933 INODES

2. Trên Hosting sử dụng Control panel Direct Admin (hosting Direct Admin)

Đăng nhập vào hosting và kiểm tra trên cột phải:

INODES LÀ GÌ?

Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here