cPanel là gì? cPanel có những chức năng nào? Đây là câu hỏi mà không ít người dùng Internet thắc mắc. Để đi tìm câu trả lời cho những điều này, mời bạn tham khảo những điều được chia sẻ ngay tại bài viết này.

1. cPanel là gì?

logo cpanel

cPanel là một hệ thống quản trị các web hosting được xây dựng dựa trên nàng tảng của Linux mạnh mẽ được cung cấp bởi những nhà cung cấp dịch vụ máy chủ. Với giao diện đơn giản, linh hoạt, cho phép bạn quản lí nhiều vấn đề liên quan đến việc lưu trữ, email, ứng dụng, dữ liệu với nhiều tính năng giúp cho việc quản trị hosting và website trở nên đơn giản và dễ dàng hơn và thời gian tải cũng khá nhanh.

2. Những tính năng của cPanel

giaodien
Giao diện cPanel

cPanel cung cấp tất cả tính năng cần thiết để giúp việc quản trị diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng với những tính năng cơ bản như sau:

  • Quản lí tập tin: Bạn có thể thêm, xóa, sửa, nén, đổi tên, di chuyển các tập tin cũng như cài một mật cho dữ liệu, tạo bản lưu, tạo thư mục, upload.
  • Quản lí cơ sở dữ liệu: Cung cấp các chương trình quản lí như phpAdmin hay MySQL.
  • Cài đặt và quản lí ứng dụng, email, thiết lập bảo mật cho hosting.
  • Quản lí tên miền: Bạn có thể thêm, xóa, tạo, chuyển hưởng chúng.
  • Các thống kê và Blog.
  • Các phần mềm và khu vực nâng cao.

3. Nên sử dụng cPanel hay DirectAdmin

A. Cấu hình tối thiểu

cPanel được trang bị nhiều tiện ích khác nhau nên để sử dụng được thì cấu hình tối thiểu là RAM 256Mb, chúng tốn khá nhiều tài nguyên trên máy. Ngược lại với cấu hình trên thì DirectAdmin có phần tiết kiệm cấu hình tối thiểu hơn khi chúng chỉ đòi hỏi RAM có dung lượng 128Mb.

B. Tính năng hỗ trợ

Theo đánh giá thì DirectAdmin có độ tin cậy cao hơn so với cPanel. Bên cạnh đó một điểm đặc biệt nữa của DirectAdmin đó chính là việc hỗ trợ kể cả tên miền khi nó sử dụng DNS trung gian, trong khi cPanel thì cần phải có quyền root hoặc đề nghị root thay đổi thiết lập này.

cPanel cung cấp một giao diện tốt, thân thiết, cung cấp các thông số cụ thể, khả năng tùy biến ở mức độ cao. Ngoài ra với ưu điểm trong việc thiết kế file quản lí như tạo, sửa, upload, xóa các file và thư mục có tính ứng dụng cao hơn hẳn so với DirectAdmin.

C. Mức độ quản trị

Ở mức độ quản trị thì DirectAdmin hướng đến sự tiết kiệm và quản lí có tính chuyên sâu, nên bạn có thể nắm các lợi thế lớn trong việc quan sát và đánh giá tài khoản của mình. Còn cPanel với sự trang bị đầy đủ những công cụ cần thiết cho việc quản trị hướng đến mực tiêu là sự hữu ích và thân thiện.

Ngoài ra thì chi phí cho cPanel hoàn toàn cao hơn hẳn so với DirectAdmin. Vì vậy tùy theo nhu cầu, mục đích và chi phí để giúp bạn quyết định nên chọn sử dụng loại nào.

sosanh
Bảng so sánh DirectAdmin và cPanel

Kết luận

Trên đây là những điều mà bạn cần phải biết về hệ thống quản lý Website cPanel đang phổ biến hiện nay. Qua bài viết này hy vọng có thể giúp các bạn có sự lựa chọn hệ thống quản lý website phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here