Khi bạn đọc bài viết này có lẽ bạn đang có nhu cầu tìm kiếm, lựa chọn một nhà cung cấp Hosting cho mình hoặc bạn đang do dự không biết nên chọn nhà cung cấp Hosting nào. Các bài đánh giá, nhận xét về nhà cung cấp Hosting nước ngoài thì có rất nhiều, tuy nhiên các nhà cung cấp Hosting Việt Nam thì lại rất hạn chế hoặc thông tin chỉ là quảng cáo và không đáng tin cậy. Việc lựa chọn một Hosting tốt quyết định phần đáng kể cho sự duy trì, phát triển website của bạn vì vậy nếu không có kinh nghiệm, kiến thức về Hosting bạn rất dễ mắc sai lầm và gây mất thời gian, tiền bạc của bạn.

Với nhiều kinh nghiệm sử dụng Hosting từ năm 2008 đến nay, đặc biệt là có thời gian khá lâu để trải nghiệm các dịch vụ Hosting của các nhà cung cấp trong nước, tôi muốn chia sẽ các bạn các nhà cung cấp Hosting nên dùng và có uy tín, chất lượng tốt nhất vào thời điểm hiện tại ở Việt Nam.

1. DIGISTAR (www.DIGISTAR.vn)
DIGISTAR là nhà cung cấp Hosting hoạt động từ 2007 – 2008, là công ty tiên phong trong việc triển khai các công nghệ, giải pháp mới tiêu biểu là việc áp dụng giải pháp công nghệ điện toán đám mây vào các dịch vụ cốt lõi của ngành như Cloud hosting, Cloud server, Cloud VPS đem lại trải nghiệm mới cho người dung Việt Nam vốn quen với các dịch vụ cloud của nước ngoài. DIGISTAR được đánh giá có đội ngũ support tay nghề tốt và rất nhiệt tình.
Mình đã dung thử dịch vụ này và trải nghiệm có thể nói là tuyệt vời, chia sẽ với các bạn link dùng thử (thật sự là bên DIGISTAR họ tài trợ hoàn toàn không thời hạn) :
http://www.DIGISTAR.vn/mien-phi-cloud-hosting-cho-cong-dong-it/

2.MẮT BÃO (www.matbao.net)
Mắt Bão là 1 trong 2 nhà cung cấp dịch vụ hosting lâu đời nhất ở Việt Nam (bên cạnh PA Việt Nam), về dịch vụ, hỗ trợ cũng như chất lượng khá tốt và ở mức khá chuyên nghiệp. Tuy nhiên điểm yếu hiện nay của Mắt Bão chính là vấn đề đổi mới công nghệ cũng như cải thiện mức độ đáp ứng người dùng.
Mình cũng đã dùng dịch vụ Mắt Bão khá nhiều, nhận xét chung là có lẽ quy mô và mức độ phát triển đã cao nên chưa quan tâm lắm đến phản hồi của người dùng cũng như xu hướng công nghệ hiện nay.

3. PAVIETNAM (www.pavietnam.vn)
PA Việt Nam là một nhà cung cấp hosting đầu tiên ở Việt Nam cũng như thương hiệu vẫn còn rất mạnh ở Việt Nam hiện nay, những năm 2007, 2008 đa phần các bài giảng của giảng viên ngành công nghệ thông tin về domain hosting thiết kế web đều nhắc tới PA. Về dịch vụ thì PA Việt Nam hiện dẫn đầu về số lượng đăng ký mới cũng như duy trì tên miền ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Và theo tôi, đây vừa là điểm mạnh cũng là điểm yếu khiến PA Việt Nam khó áp dụng các cải tiến công nghệ mới một cách liên tục và triệt để.
Ps : mình thì không sử dụng dịch vụ của PA, nhưng có khá nhiều bạn bè đang dùng. Tỷ lệ hài lòng và không hài lòng nói chung là ở mức 60/40, nhiều lúc hên xui gặp hỗ trợ nhiệt tình hay không nữa.

4. NHÂN HÒA (www.nhanhoa.com)
Giống như PA, Mắt Bão thì Nhân Hòa là đơn vị hàng đầu về hosting lâu năm nhưng chỉ nổi tiếng thật sự ở ngoài Bắc. Trong nam thì không ưa chuộng lắm (có lẽ do văn hóa khác biệt chăng). Tuy nhiên ở ngoài Hà Nội thì có thể nói Nhân Hòa chiếm thị phần khá cao về mảng tên miền, hosting, website. Mặc dù vậy, định hướng nam tiến chưa thành công trong hơn 3 năm qua (tính đến 7/2014) đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến tiến trình đổi mới, phát triển công nghệ mới của thương hiệu này.

5. FPT,VDC, VNPT, Viettell
Riêng các đối tượng này thì không cần phải bàn. Tiềm lực về tài chính, con người, cơ chế hoạt động… của các tập đoàn nhà nước này gần như là vô đối. Tuy để mất thị phần về tay các doanh nghiệp tư nhân trong ngành như DIGISTAR, Mắt Bão, PA những năm trước đây nhưng từ cuối năm 2012 tới 7/2014 hoạt động kinh doanh lĩnh vực hạ tầng website của những ông lớn đã trở nên sôi động cũng như được đầu tư rất nhiều.
Thế nhưng, so với những doanh nghiệp tư nhân chịu đầu tư phát triển như DIGISTAR hiện nay hoặc DigiPower trước đây thì các đơn vị nhà nước trên chậm chập và xoay trở chậm hơn rất nhiều.

6. Các công ty còn lại (Viethosting, Vdata, Vinahost, Hostvn, BKNS…) đa phần đều không có gì đặc sắc, tuy có từng giai đoạn nổi lên và có khá nhiều tiềm năng nhưng đến nay xem như vẫn chưa thành công trong việc phá vỡ thế thống trị của những ông lớn vừa nêu ở trên. Doanh thu cũng như thị phần, nhân sự và áp dụng công nghệ mới của nhóm trên là rất nhỏ, hướng kinh doanh chính hiện giờ của nhóm này chủ yếu là đi theo thị trường nhưng dù sao cũng là đối tượng hosting lâu năm, khách hàng trung thành để duy trì hoạt động chờ thời cơ nổi lên như DIGISTAR, Mắt Bão, PA.

Đây là một số kinh nghiệm và chia sẻ của bản thân tác giả trong quá trình hơn 6 năm kinh doanh thiết kế website đã mua khá nhiều tên miền, hosting, vps, server của những công ty trên với mong muốn hỗ trợ và giúp đỡ các bạn có nhu cầu dịch vụ có thể lựa chọn chính xác và phù hợp công ty cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.
Chúc các bạn kinh doanh thương mại điện tử thành công.

1 BÌNH LUẬN

 1. ĐANG BỨC XÚC VỚI MẮT BÃO, CÓ LẦN TÔI NẠP TIỀN MÀ GỌI MẤY LẦN HỌ KHÔNG CẬP NHẬT CHO MÌNH, MẮNG QUÁ MỚI CẬP NHẬT TIỀN TRONG TÀI KHOẢN( MẤT KHOẢNG 10 NGÀY, LÚC ĐÓ TÔI CŨNG KHÔNG CẦN GẤP NÊN KHÔNG ĐỂ Ý THÔI BỎ QUA)

  CÁCH ĐÂY MẤY THÁNG CÓ ĐÓNG THÊM 600K VÀO TÀI KHOẢN ĐỂ NÂNG CẤP HOST GÓI KHOẢNG 60K MỘT THÁNG( TÔI KHÔNG NHỚ RÕ CHÍNH XÁC) , VÀ KHÔNG NHỚ RÕ ĐĂNG KÝ MẤY THÁNG, CHỈ BIẾT ĐĂNG KÝ XONG CÒN DƯ 2K Đ)

  MẤY HÔM TRƯỚC ĐÓNG 500 K ĐỂ GIA HẠN TÊN MIỀN VÀ CÒN DƯ 150K( TÔI NHỜ HỌ NẠP VÀO VÀ GIA HẠN CHỨ TÔI KHÔNG VÀO PHẦN QUẢN LÝ ĐỂ GIA HẠN)

  ( VÌ TIN TƯỞNG MẮT BÃO NÊN TÔI KHÔNG ĐỂ Ý, HÌNH NHƯ HỌ KHÔNG CỘNG 2K CŨ, TẤT NHIÊN LÀ 2K KHÔNG LÀ GÌ NHƯNG MÀ ĐÂY LÀ HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG THANH TOÁN MÀ LẠI SAI THẾ)

  NAY TÔI NÂNG CẤP LÊN Cloud Host 3 – Linux 90K MỘT THÁNG VÀ NÂNG CẤP TRONG VÒNG 3 THÁNG( TRONG PHẦN QUẢN LÝ TÀI KHOẢN)

  VẬY LẼ RA TIỀN THỪA CỦA GÓI HOST 60K TÔI VẪN CÒN VÀI TRĂM + 150K TIỀN DƯ KHI GIA HẠN TÊN MIỀN TỔNG CÒN KHOẢNG 200-300K

  VẬY MÀ GIỜ TIỀN TÔI CÒN 0 ĐỒNG
  (LÚC ĐẦU TÔI NGHĨ LÀ DO HỆ THỐNG CHƯA THỰC SỰ NÂNG CẤP NÊN HỌ CHƯA CẬP NHẬT, SAU ĐÓ TÔI MAIL SUPPORT VÀ HOST TÔI ĐÃ TĂNG LÊN THÀNH 1000 MB DUNG LƯỢNG, VÀ TRONG TÀI KHOẢN VẪN 0 ĐỒNG, ĐẾN TÔI TÔI VÀO LẠI PHẦN QUẢN LÝ TẢI KHOẢN THÌ VẪN 0 Đ, VÀ MỚI THÂY THIẾU 2K Đ LẦN TRƯỚC, VÀ LẦN CẬP NHẬT HÔM NAY, NẾU NHƯ KHÁCH HÀNG CÓ NHIỀU HOSTING VÀ DOMAIN MÀ KHÔNG ĐỂ Ý CÓ LẼ SẼ THIỆT THÒI RẤT NHIỀU)

  NẾU SAI SÓT DO NHÂN VIÊN THÌ TÔI KHÔNG NÓI, NHƯNG ĐÂY LÀ HỆ THỐNG THANH TOÁN TỰ ĐỘNG NÊN TÔI MỚI BỨC XÚC, DO QUÁ TIN TƯỞNG MẮT BÃO NÊN TÔI KHÔNG ĐỂ Ý NHIỀU LẦN

  ĐÃ GỌI VÀ GỬI EMAIL SUPPORT NHIỀU LẦN, CHAT TRỰC TIẾP TRÊN TRANG CỦA NÓ CŨNG CỨ HỨA BÁO LẠI MÀ KHÔNG THẤY HỒI ÂM

  TÔI KHÔNG PHẢI NHÀ CUNG CẤP HOSTING CẠNH TRANH VỚI MẮT BÃO, CHỈ MUỐN NÓI ĐỂ MỌI NGƯỜI TRÁNH XA HỌ RA KẺO MUA THÊM CỤC TỨC

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here