1. Định Nghĩa File .HTaccess

Hypertext Access hay còn gọi là htaccess là một tập tin dùng để cấu hình máy chủ web apache. Nó được máy chủ chấp nhận như là một thành phần và cho phép chúng ta thực hiện điều hướng và bật các tính năng một cách linh hoạt hoặc bảo vệ một phần (folder) nào đó của trang web.

Trong cái tên .htaccess thì htaccess là phần đuôi và tập tin này là không có tên (noname), chính vì thế khi bạn đưa file này lên host không phải lúc nào nó cũng hiển thị ra. Ví dụ bạn dùng Total Commander để xử lý file FTP thì bạn sẽ không thể thấy file .htaccess được.

FILE HTACCESS LÀ GÌ?

Để thao tác với file .htaccess ta có thể sử dụng bất kì một editor nào hỗ trợ code text như Netbeans, PHP Designer, hay thậm chí là phần mềm notepadd có sẵn trong window.

File .Htaccess không được viết nên từ một ngôn ngữ lập trình nào, nó được viết bởi những quy tắc Regular Expression nên nếu bạn không nắm vững kiến thức này thì thao tác với file .htaccess rất khó khăn. Và nếu bạn chỉnh sửa file với một lỗi dù chỉ là nhỏ thì khi truy cập vào website của bạn sẽ xuất hiện lỗi 500, như vậy là bạn đã HACK được web mình rồi đấy. Vì thế hãy thận trọng khi chỉnh sửa file .htaccess và hãy luôn luôn có một file backup trước khi đụng đến.

.htaccess cung cấp một loạt các chỉ thị, tác động trực tiếp lên cấu hình của lõi server (Apache) mà không cần phải truy câp vào bên trong hệ thống chỉnh sửa các tập tin config của server ( httpd.conf ), có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến toàn bộ hệ thống website đang chạy.

Chính nhờ tầm quan trọng và tính khả dụng của .htaccess mà quản trị sẽ không cho phép khách hàng truy cập trực tiếp vào các file cấu hình quan trọng bên trong hệ thống có sức ảnh hưởng đến toàn bộ máy chủ (server). Mà thay vào đó, họ sẽ cho khách hàng tác động lên tập tin .htaccess và cấu hình riêng cho môi trường làm việc trong folder hiện hành chưa website riêng của họ.

Vậy thì có phải là những gì những tập tin cấu hình hệ thống cốt lõi như httpd.conf làm được thì .htaccess đều làm được ? Câu trả lời là không? Những cấu hình, phân quyền trong .htaccess sẽ bị giới hạn bởi chính tập tin httpd.conf. Điều này sẽ giúp cho nhà quản trị hệ thống, các công ty hosting ngăn chặn được những người cố tính cấu hình tệp tin .htaccess để phá hoại hệ thống.

2. Một vài quy tắc trong File .HTaccess

Sau phần định nghĩa file .htaccess là gì? thì ta sẽ tìm hiểu một số quy tắc và ứng dụng của file htaccess.

Có thể dùng ký tự # để đặt trước một dòng mà bạn muốn nó không chạy, tức là chuyển dòng đó sang chế độ chú thích.

FILE HTACCESS LÀ GÌ?

File .htaccess sẽ có tác dụng với thư mục hiện tại và các thư mục con của thư mục hiện tại.

Nếu file .htaccess bị lỗi thì kết quả sẽ trả về client là lỗi 500. Nên bạn phải cẩn thật khi chỉnh sửa nó và trước khi chỉnh sửa nên copy ra một file dùng làm backup.

Có thể sử dụng file .htaccess để viết lại đường dẫn, bảo vệ thư mục và file, bật chức năng cache và gzip giúp tốc độ trang web được cải thiện hơn. Và còn nhiều điều nữa mà mình không thể biết hết được.

3. Những lợi ích của .Htaccess

File .htaccess mang lại những lợi ích quan trọng như sau:

  • Có thể xử lý logic đối với request bất kỳ mà không cần phải reload hay restart lại web server.
  • Cho phép những người không phải administrator cũng có thể tinh chỉnh (restrict access, authen, authorization) mà không phải đụng tới toàn bộ config của APACHE.
  • Cho phép nhà cung cấp dịch vụ Hosting, có thể dễ dàng phân quyền access dễ dàng cho người sử dụng, chỉ access trong những folder của riêng mình.
  • Phù hợp cho những hệ thống quản lý nội dung.

Vậy là các bạn đã biết File .Htaccess là gì rồi đúng không. Hy vọng qua bài này các bạn có thêm kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here