Yahoo chạy một trong những thiết lập chống Spam chặt chẽ nhất với tất cả các mailserver miễn phí. Nếu bạn gửi bất kỳ dạng email số lượng lớn nào thì sau đó rất có thể bạn sẽ không gửi được thành công email tới Inbox của Yahoo được nhiều. Các email của bạn hoặc là bị trả về với một thông điệp bị trì hoãn hoặc chúng bị đưa vào Spam. Sau khi thay IP mailserver của tôi, tôi đã có cơ hội để xác nhận lý thuyết của tôi về vấn đề kỹ thuật chống Spam của Yahoo làm việc thế nào.

Nếu bạn đã tìm thấy mình trên trang này bạn có thể cũng đã điền vào tất cả các Form ngu ngốc của Yahoo, và họ cũng đã gửi cho bạn cùng một trả lời từ chối chung chung mỗi lần. Thông thường bạn sẽ tiếp tục nhận được những thông điệp mail bị trả về như thế này. “Reason: Remote host said: 421 4.7.0 TS01 Messages from 69.80.230.7 temporarily deferred due to user complaints – 4.16.55.1.

Những vấn đề liên quan tới Yahoo và mạng của họ

Vấn đề đầu tiên trước khi chúng ta thảo luận là hiểu một vài điều. Yahoo là một hệ thống kinh doanh để kiếm tiền. Yahoo cho phép nhiều thư rác, nhiều không gian lưu trữ, nhiều máy chủ để xử lý tất cả những kết nối đến nó. Quyết định thực hiện các chính sách nghiêm ngặt về thư rác để cắt giảm chi phí nhiều hơn, hơn là cung cấp sự phục vụ hoàn hảo tới người sử dụng. Nếu bạn gửi một email khó chịu để phàn nàn với yahoo, nó có thể đã được nhận bởi một dạng chăm sóc khách hàng nào đó,  những người phải giao dịch với hàng trăm email mỗi ngày, tuy nhiên họ không đủ khả năng để giúp bạn.

Công việc của họ đơn giản là kiềm chế sự giận dữ, để những người quản lý cấp trên có thể sống trong vùng ảo tưởng của họ mà họ không làm bất cứ điều gì sai lầm. Một khái quát đầu tiên về Yahoo trước khi bạn nổi điên lên và cho một cú đấm thông qua màn hình LCD của bạn, đó là điều quan trọng để hiểu được một bức tranh lớn hơn. Yahoo có nhiều thành viên hơn bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ Email miễn phí nào khác. Yahoo thấy nhiều thư rác hơn bất cứ nhà cung cấp nào khác. Điều này vì 2 lý do, 1. Phần lớn danh sách mail chứa địa chỉ yahoo mail. 2. Nhiều người sử dụng địa chỉ mail Yahoo của họ để nhận spam. Có nghĩa là khi họ đăng ký(sign up) cái gì đó hay ở trang nào đó, nhưng lại không muốn cho địa chỉ mail mà họ dùng thực sự, họ thường dùng địa chỉ email thứ hai là Yahoo.  Kết quả là tỷ lệ thư rác trên các địa chỉ email phụ là rất cao.

Kỹ thuật chống Spam của Yahoo làm việc thế nào?

Yahoo sử dụng một số công nghệ để chặn thư rác. Chúng bao gồm uy tín của IP hệ thống gửi mail trong hệ thống Yahoo, các RBL (realtime black list) khác nhau, phản hồi của người dùng (những người click vào nút spam), thiết lập DNS ( DomainKeysDKIMSPFRDNS ( reverse DNS ),Senderscore ( xem tại senderscore.org ). Tất cả các kỹ thuật này tập trung ở phía phần cứng, nhưng họ cũng xem xét các email được định dạng như thế nào, và những từ khóa trong nó. Ví dụ nếu bạn có từ “Viagra” trong email của bạn thì nó có khả năng cao là bị giương cờ đỏ. Nếu bạn sử dụng mã hóabase64 để che giấu nội dung email của bạn (cố tình hay không) nó sẽ được tính bất lợi với bạn. Nếu bạn gửi email không kèm phiên bản HTML/Text, điều này cũng có thể tai hại. Nếu bạn gửi mail mà không có một Name alias cho các from mail thì cũng là điều tệ hại.

Làm thế nào để gửi mail vào Inbox với hệ thống gửi mail số lượng lớn

Tôi nói đến mail số lượng lớn nhưng không có nghĩa là spam. Nếu bạn cố gắng để gửi spam thì kỹ thuật này có thể có ích, nhưng rốt cuộc uy tín tồi của server mail của bạn sẽ bị block. Khi tôi nói đến email số lượng lớn là tôi đang nói về bất kỳ thông điệp email nào mà cùng gửi tới nhiều người nhận (100, 1000). Ở đây tôi sẽ liệt kê ra tất cả những điều mà tôi đã tìm thấy để có thể giúp cho các email lỗi của bạn được gửi vào yahoo inbox.

Những điều giúp gửi mail vào được Yahoo Inbox

Mail server sử dụng DomainKeys
Mail server sử dụng DKIM
Domain SPF Text Record thích hợp
IP có Reverse DNS trỏ tới hostname của mail server
From Email Address có một Named Alias
Content-Transfer-Encoding: 7bit ( hoặc kỹ thuật mã hóa mà con người có thể đọc được )
Mail Server IP có SenderScore trên 60
Tham gia vào Feedback Loop và sử dụng feedback này để giữ cho maillist của bạn được sạch sẽ

Những điều ngăn cản thư của bạn vào Yahoo Inbox 

Mail server không sử dụng kỹ thuật Key ( DomainKeysDKIM )
Không có Reverse DNS cho IP
Content-Transfer-Encoding: base64 ( hoặc kỹ thuật mã hóa không thể đọc được )
Không có SenderScore hoặc senderscore dưới 60
Gửi một lượng lớn email từ một mail server mà thông thường có lượng mail gửi hàng ngày thấp (traffic bất thường và không ổn định)
Gửi các email giống nhau 100%. ( thêm heder và footer cá nhân để cho chúng là duy nhất)
Mail Server IP bị liệt trong bất kỳ RBL ( real time black list ) nào

Làm thế nào để được liệt vào Whitelist bởi Yahoo

Yahoo không có whitelist, họ xác định xem xử lý email của bạn thế nào dựa trên điểm uy tín của Server Mail. Nhưng nếu bạn có rắc rối với yahoo, và nhận được thông điệp trả về dạng 4xx (bị trì hoãn), hoặc email được thông qua nhưng họ không đưa nó vào Inbox, sau đó bạn cần điền đầy đủ vào form của yahoo.

Yahoo có một form cho các chủ thể gửi mail số lượng lớn, mà cho phép bạn cho yahoo biết về kiểu thiết lập mail server của bạn, như vậy là có thể định đường đi cho email của bạn tới Folder thích hợp. Điền vào form Yahoo Bulk Sender Form tại đây

Chỉ cần đảm bảo là bạn chỉ gửi email tới danh sách không gấp đôi danh sách lựa chọn. Họ rất hạn chế điều này. Họ sẽ kiểm tra hệ thống của họ để xem uy tín của IP của bạn trước khi cho phép bạn. Hãy trung thực với họ. Một điều tôi đã nhận thấy với form này là nếu bạn dùng cùng một IP để gửi tất cả các dạng mail, họ sẽ không ưu tiên email của bạn. Nếu bạn muốn được ưu tiên gửi mail thì bạn sẽ cần thiết lập một IP khác và hoặc hostname cho các dạng email khác nhau. Thư thông báo và thư Marketing không nên gửi từ cùng một mail server cũng như thư thông báo với thư của công ty. Điều này là Yahoo muốn xem mọi người thiết lập mail server của họ thế nào. Thành thực mà nói tôi nghĩ họ đang yêu cầu quá nhiều.

Kiểm tra tỷ lệ mở thư

Điều này cực kỳ quan trọng, và tôi vẫn còn ngạc nhiên là nhiều công ty không kiểm tra tỷ lệ mở thư. Họ hoặc là không có bất kỳ dạng theo dõi nào trong email của họ, hoặc là họ sử dụng một bên thứ ba không cung cấp cho họ những thông tin này. Nếu bạn có thể nhận được tỷ lệ mở thư trong khoảng 15% đến 20% tức là bạn đang làm tốt.

Vài năm trước, một khách hàng của tôi (một nhà quảng cáo) đã trả tiền cho một nhà quảng cáo khác để thực hiện quảng cáo tới danh sách của ông ấy. Nhà quảng cáo kia tuyên bố ông ta có một maillist gồm 14.000 địa chỉ mail. Nhưng điều ông ta không biết là chiến dịch này được gọi từ máy chủ của chúng tôi đã gắn theo dõi vào nó. Vì vậy, khi ông ta thực hiện quảng cáo với maillist đó, chúng tôi đã xem được có bao nhiêu người thực sự mở nó. Con số này rất nhỏ, chỉ có 300 xác nhận là đã mở. Chúng tôi không bao giờ làm việc lại với nhà quảng cáo này lần nào nữa. Một maillist có 1 triệu địa chỉ không đáng giá “cục c…” nếu bạn không có một Server Mail có thể gửi email marketing của bạn tới được Inbox. Đây là một trong những vấn đề với hệ thống gửi mail số lượng lớn của bên thứ 3 kiểu như Constant Contact. Họ dùng chung một khối IP cho tất cả các mail, và từ đó khiến họ không thể sử dụng các công nghệ tiên tiến (domainkeysDKIMRDNS), email của họ hiếm khi vào được Inbox. Những hệ thống này cũng liên tục bị lạm dụng bởi những kẻ gửi thư rác.

Giới hạn lượng mail mỗi giờ giúp tăng khả năng gửi mail trong Yahoo

Một điều tôi nhận thấy là Yahoo không thích bị bạn dội bom Server của họ với 20 luồng SMTP trong 1 thời điểm. Bạn không nên để Yahoo thấy 50 email mà tất cả đều giống nhau và cùng được gửi trong 5 phút. Nói chung, Yahoo chỉ nên thấy 2-3 email từ server của bạn mỗi phút. Hệ thống của Yahoo sẽ xem xét dựa trên các mẫu. Miễn là các email bạn đang gửi trông không giống như email số lượng lớn thì Yahoo sẽ không đối xử với nó như vậy.  Nếu bạn có thể thiết lập server mail của bạn để tăng khoảng cách gửi thư tới Yahoo thì điều này có thể tăng tỷ lệ gửi thư vào Inbox. Khi Yahoo bắt đầu hoãn các email, thông thường họ sẽ gỡ bỏ việc chặn trong 48 giờ hoặc sớm hơn. Quan trọng là hiểu rằng việc chặn này không phải là thêm hoặc gỡ thủ công. Việc chặn dựa trên khoảng thời gian hoạt động quá 48 giờ (về mặt lý thuyết). Sau 48 giờ các email đó sẽ được đặt vào sau ngăn xếp và một lần nữa có cơ hội tới được Yahoo Inbox.

Giữ traffice gửi mail hàng ngày ổn định

Nếu bạn chạy một website cộng đồng. Thông thường bạn có thể có 100 hoặc 1000 mail thông báo được gửi đi mỗi ngày. Yahoo biết điều này. Nếu một ngày trung bình server của bạn gửi 500 email, và sau đó bạn quảng bá tới 10.000 người, Yahoo sẽ biết sự khác biệt đó. Bí quyết để gửi một lượng mail là chỉ gửi một lượng cao hơn vừa phải so với những lần bạn thường gửi. Điều này để giữ cho hệ thống mail của bạn ở ngoài tầm của hệ thống giám sát. Điều này cũng có nghĩa là cần điều tiết lượng mail đó gửi trong một tuần, thay vì quăng bom 10.000 mail trong 10 phút.

Gửi cho các thành viên trước

Thông thường khi quảng bá một email, chúng sẽ được gửi đi theo chiều hướng tăng hoặc giảm dần. Bởi cơ sở dữ liệu ID hoặc ngày họ tham gia vào maillist. Nhưng nếu bạn giống như tôi, bạn có một danh sách thành viên riêng biệt và một maillist. Các thành viên tích cực trên site của bạn, trong khimaillist hầu hết là những người chỉ muốn xem một vài hình ảnh. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, hãy gửi mail cho các thành viên trước tiên, sau đó mới gửi cho maillist (hoặc những người đăng ký mới nhất thì gửi trước tiên). Làm theo cách này, nếu bạn nhận được khiếu nại thư rác nó sẽ không cản trở các email gửi tới những thành viên tích cực.

Phần cứng là yếu tố quan trọng với hệ thống gửi email và yahoo số lượng lớn

Bạn không thể mua được tỷ lệ mở thư cao. Bạn có thể đạt được điều đó. Nếu bạn nghiêm chỉnh trong việc chạy một mail server hợp pháp thì bạn sẽ gửi được email số lượng lớn. Tôi khuyên bạn hoặc là mua một server và thuê chỗ đặt, hoặc là thuê một server riêng chuyên dụng của một công ty hosting mà sẵn sàng có những IP nhiều như bạn cần, và sẽ không buộc bạn sử dụng Shared Mail Relay. Đối với hệ thống máy chủ chuyên dụng của Godaddy sẽ không bao giờ có được tỷ lệ mở thư cao bởi vì họ chặn output từ cổng 25, và buộc bạn phải gửi qua relay của họ (như vậy là kém uy tín).

Nếu bạn muốn điều đó được thực hiện đúng đắn, bạn hãy tự làm điều đó.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here