Trong những năm gần đây, cụ thể là từ 2007 đến nay, khái niệm Cloud Computing – Điện toán đám mây được quan tâm  và nhắc đến khá nhiều trong giới công nghệ thông tin toàn thế giới, khiến nó trở thành một xu thế, một mục tiêu cho việc phát triển hạ tầng và xây dựng các dịch vụ.

Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Thuật ngữ cloud computing ra đời giữa năm 2007 không phải để nói về một trào lưu mới, mà để khái quát lại các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin vốn đã và đang diễn ra từ mấy năm qua. Quan niệm này có thể được diễn giải một cách đơn giản: các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ và các dịch vụ sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần. Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm. Họ chỉ cần tập trung vào kinh doanh lĩnh vực riêng của mình bởi đã có người khác lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin thay họ. Google, theo lẽ tự nhiên, nằm trong số những hãng ủng hộ điện toán máy chủ ảo tích cực nhất bởi hoạt động kinh doanh của họ dựa trên việc phân phối các cloud (virtual server). Đa số người dùng Internet đã tiếp cận những dịch vụ đám mây phổ thông như e-mail, album ảnh và bản đồ số.

Nguồn: Wiki

cloud-computing

Tại Việt Nam, sau 2010, Điện toán đám mây đã bắt đầu có những bước phát triển vượt bậc. Có thể nhìn thấy điều này thông qua những dịch vụ được các nhà cung cấp trong nước xây dựng và phát triển. Có thể danh sách sau đâu không được đầy đủ nhưng nó sẽ phản ánh phần nào về Cloud Computing tại Việt Nam.

1.  Cloud Server / Cloud VPS và Cloud Hosting : Công ty TNHH DIGISTAR (www.DIGISTAR.vn)

Với những tính năng vượt trội, điện toán đám mây (Cloud Computing) là nền tảng công nghệ tiến tiến nhất hiện nay, là xu hướng phát triển tất yếu trong tương lai của nền công nghệ thông tin thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nắm bắt được xu hướng này, đầu tháng 01/2011 CÔNG TY DIGISTAR (http://DIGISTAR.vn) bắt đầu tập trung đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng và chạy thử nghiệm mô hình điện toán đám mây. Vào giữa năm 2011 DIGISTAR chính thức cung cấp đến khách hàng dịch vụ cloud computing đầu tiên tại Việt Nam qua website http://www.DIGISTAR.vn và  http://cloudhost.vn cùng đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm trên 5 năm cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực hosting, ứng dụng trên nền điện toán đám mây (mô hình IaaS).

– Cloud Server sẽ giúp cho người dùng được trải nghiệm và sử dụng dịch vụ tốt hơn, chi phí thấp hơn với các tính năng vượt trội mà các sản phẩm Server hay VPS truyền thống không thể có được như: tính sẵn sàng cao, khả năng mở rộng dễ dàng, hệ thống lưu trữ SAN…

– Cloud Hosting hoạt động trên nền điện toán đám mây (cloud computing), sử dụng nền tảng máy chủ tốt nhất của Dell, Cisco, IBM, Supermicro cùng với hệ thông lưu trữ SAN, hoạt động trên hệ điều hành CloudLinux và sử dụng công nghệ cân bằng tải (load balancing) giữa các máy chủ hosting mang đến tốc độ truy xuất nhanh, an toàn dữ liệu cao cũng như giảm thiểu tối đa khả năng downtime cho website.

Các tính năng nổi bật của Cloud Hosting như sau:

  • Khả năng mở rộng và tính linh hoạt.
  • Lưu trữ SAN và backup định kỳ.
  • Giao diện quản lý Cpanel thân thiện.
  • Khả năng phục hồi nhanh chóng.
  • Hệ thống Server Database riêng biệt.
Ngoài ra DIGISTAR còn cung cấp dịch vụ CDN, Cloud Virtual Data Center…

2. Cloud VPS:Công ty Cổ Phần Công Nghệ Ánh Sáng Việt

Cloud VPS đặc biệt có một số điểm khác biệt so với mảng dịch vụ VPS truyền thống như sau:

  • Ảo hóa VPS trên một cụm server thay vì một server duy nhất.
  • Khách hàng có thể quản lý tài nguyên linh động, thêm bớt các thông số CPU,RAM,HDD… mà không cần reboot, chỉnh sửa, cài đặt lại VPS.
  • Hệ thống tính chi phí (Billing) theo giờ (Tương tự Amazon EC2).

3. Cloud Backup:  Exa

Lý do cần phải sao lưu là vô cùng thiết thực: dự phòng trước rủi ro mất mát dữ liệu. Nguy cơ mất mát thông tin trên máy tính luôn rình rập; đây là vài tình huống có thể gọi là thảm họa: hỏa hoạn, mất cắp, hư hỏng hay thậm chí vô tình xóa nhầm.Công cụ sao lưu cổ điển như băng từ, CD hay DVD, chịu cùng một mức độ rủi ro với việc lưu trữ trên máy tính cá nhân.

Internet tốc độ ngày càng cao và các trung tâm lưu trữ (datacenter) ngày càng an toàn đã đem đến cho người dùng ở mọi cấp độ một lực chọn lý tưởng: sao lưu dữ liệu quan trọng của mình trực tuyến và khôi phục nhanh chóng khi có thảm họa xảy ra.

Nếu đang quản trị hệ thống của doanh nghiệp, với EXA Backup, bạn dễ dàng lựa chọn và thực hiện sao lưu thông tin của các ứng dụng MS Exchange Server hay MS SQL, My SQL.

Ngoài ra Exa còn cung cấp phần mềm Antivirus trên nền điện toán đám mây với hiệu quả cao và chi phí thấp cho doanh nghiệp.

Nếu bạn chưa hài lòng hoặc cho rằng danh sách phía trên đang còn thiếu, đừng ngại ngần cung cấp thông tin hoặc giúp chúng tôi bổ sung và cập nhật bằng các comment trực tiếp dưới bài viết này.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here