Dưới đây là cái nhìn tổng quát về sự thay đổi của các phiên bản HĐH Windows trong suốt 31 năm kể từ khi phiên bản đầu tiên ra đời.

1. Windows 1.0 (1985)

Ảnh

Windows 1.0 chính thức được phát hành vào năm 1985, tức hai năm sau khi được giới thiệu với thế giới. Ban đầu Microsoft gọi nó là “Interface Manager”, nhưng thay vào cái tên Windows sau khi định dạng chương trình được thiết kế.

2. Windows 2.0 (1987-1990)

Ảnh

Phiên bản Windows thứ 2 ra mắt vào năm 1987, giới thiệu các biểu tượng desktop, bộ nhớ mở rộng và khả năng nhiều cửa sổ xếp chồng lên nhau.

3. Windows 3.0 (1990)

Ảnh

Khi Windows 3.0 ra mắt vào năm 1990, nó trở thành phiên bản sử dụng rộng rãi nhất. Microsoft đã bán được 10 triệu bản sao Windows 3.0 trong hai tuần đầu tiên tung ra thị trường. Với Windows 3.0, Microsoft tăng cường đáng kể hiệu suất phần mềm, cải tiến biểu tượng ứng dụng và thêm 16 màu sắc vào phần đồ họa.

4. Windows 95 (1995)

Ảnh

Windows 95 là một trong những phần mềm nổi bật nhất của Microsoft phát hành cho đến nay. Biểu tượng nút Start xuất hiện lần đầu trên Windows 95, đi kèm phiên bản Internet Explorer. Microsoft đã bán được 7 triệu bản sao trong năm tuần đầu tiên phát hành.

5. Windows 98 (1998)

Ảnh

Windows 98 ra đời trong thời kì Internet bước vào giai đoạn cao trào. Microsoft mô tả nó là bản phát hành phần mềm thực sự đầu tiên cho người dùng. Khả năng đọc DVD và menu Quick Launch nằm trong số tính năng mới của Windows 98.

6. Windows ME (2000)

Ảnh

Với Windows ME ( hoặc Millennium Edition), Microsoft đã bổ sung thêm các tính năng tập trung vào phương tiện truyền thông mới, ví dụ như Windows Movie Maker. Đây cũng là phiên bản đầu tiên của Windows hỗ trợ tính năng System Restore (khôi phục hệ thống), cho phép phục hồi lại trạng thái hệ thống từ một điểm khôi phục.

Tuy nhiên, Windows ME phải đối mặt với một số chỉ trích khi tung ra thị trường. Trang PCWorld liệt kê nó trong danh sách các sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất trong mọi thời đại khi khó cài đặt.

7. Windows XP (2001-2005)

Ảnh

Windows XP được khen ngợi về thiết kế thẩm mĩ và hiệu năng mượt mà. Tờ New York Times từng bình luận sử dụng Windows XP trên PC đem lại cảm nhận chắc chắn, nhanh chóng và vừa ý. Microsoft cũng nhấn mạnh về tính bảo mật trên hệ điều hành này.

8. Windows Vista (2006-2008)

Ảnh

Windows Vista giới thiệu một thiết kế mới và một số cập nhật nhỏ cho chương trình Windows hiện có, nhưng phiên bản này nhận rất nhiều phê bình. Nhiều ý kiến kết luận rằng không có lí do gì để nâng cấp lên Windows Vista từ XP.

9. Windows 7 (2009)

Ảnh

Windows 7 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực khi ra mắt vào năm 2009. Trang công nghệ CNET gọi đây là “những gì Vista nên có”. Hiện Windows 7 vẫn được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp đến ngày hôm nay.

10. Windows 8/8.1 (2012 – nay)

Ảnh

Microsoft công bố Windows 8 vào tháng 10/2012 với giao diện người dùng hoàn toàn thay đổi so với desktop truyền thống, tập trung vào thiết kế hỗ trợ cảm ứng. Mục đích chính của Windows 8 là tối ưu hóa cho hệ điều hành máy tính bảng, nhưng Windows 8 bị người dùng thờ ơ vì giao diện phức tạp và thiếu trình đơn Start, buộc Microsoft đã mang trở lại với Windows 10.

11. Windows 10 (2015 trở đi)

Ảnh

Mới đây, Microsoft đã công bố phiên bản Windows 10 mới nhất. Bản cập nhật mới này vẫn giữ một số yếu tố mà Microsoft đã giới thiệu trong Windows 8 cũng như phần giao diện cũ giống như menu Start.

Theo Microsoft, Windows 10 là bản cập nhật phần mềm đầu tiên thực sự tối ưu hóa để làm việc trên tất cả các loại thiết bị kích cỡ màn hình khác nhau, từ máy tính bảng cho đến PC và điện thoại thông minh. Dự kiến, phiên bản này sẽ phát hành rộng rãi vào năm 2015.

Nguồn Businessinsider.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here