Ổ cứng ngoài (HDD) đã trở thành một linh kiện không thể thiếu đối với người dùng văn phòng. Mặc dù vậy nhiều người vẫn chưa biết cách chọn mua chúng.

Mục đích sử dụng của ổ cứng ngoài là lưu trữ. Hiển nhiên các tiêu chí cần chú ý là dung lượng lưu trữ (tính bằng GB) tốc độ sao lưu dữ liệu, chuẩn kết nối và nhất là độ bền của sản phẩm.

Phân loại ổ cứng di động

Ổ cứng gắn ngoài được chia làm hai loại chính: Loại kích cỡ 3,5 inch đòi hỏi phải có dây cắm nguồn riêng cùng với dây USB để truyền tải dữ liệu, loại thứ hai nhỏ và nhẹ hơn rất nhiều, có kích thước 2,5 inch hoặc 1,8 inch.

vnm 2012 425218

Khác với loại thứ nhất, loại này chỉ sử dụng một dây cáp USB để vừa truyền tải dữ liệu vừa cấp nguồn cho ổ cứng. Tuy nhiên loại có kích thước 2,5 inch thường không có dung lượng lớn như loại thứ nhất.

Lựa chọn hãng sản xuất

 Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng ổ cứng khác nhau như Toshiba, Western Digital, Samsung, Transcend, Apacer, Adata, Seagate…

 Mặc dù vậy hai hãng Western Digital và Seagate vẫn được người dùng Việt đánh giá cao về chất lượng và độ bền của sản phẩm. Đây cũng là hai nhà sản xuất đã có mặt khá lâu và cũng đã xây dựng được uy tín trên thị trường Việt Nam.

 Về chính sách bảo hành, ổ cứng Segate có thời gian bảo hành lâu nhất: 60 tháng . Tất nhiên giá của nó cũng cao hơn một chút, các hãng còn lại đều bảo hành sản phẩm của mình với thời gian 36 tháng.

 Dung lượng lưu trữ

Đây là yếu tố quan trọng mà người dùng nhìn vào khi chọn mua các ổ cứng di động. Đương nhiên, dung lượng càng lớn thì giá thành sản phẩm sẽ càng cao. Do đó đây cũng là tiêu chí mà nhiều người dùng đau đầu nhất.

Tất nhiên người dùng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng để chọn mức dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Với một nhân viên văn phòng thì một chiếc ổ cứng có dung lượng tư 160GB là quá đủ cho các nhu cầu lưu trữ. Nhưng những gì ổ cứng chứa đựng rất quan trọng, đó là tất cả kết quả công việc của bạn, và còn nhiều dữ liệu khác của bạn trong một thời gian dài, vì vậy bạn đừng ngần ngại khi bỏ thêm chút tiền đầu tư thêm cho thiết bị này.

 vnm 2012 425219

Và việc tính đến chuyện nâng cấp ổ cứng hoàn toàn không phải là một quyết định hợp lí về kinh tế, nếu bạn mua một chiếc ổ cứng 320 GB, nhưng bạn vẫn cảm thấy thiếu do nhu cầu sử dụng. Bạn quyết định mua thêm một chiếc ổ cứng 320 GB nữa thì chắc chắn tổng số tiền bạn phải đầu tư sẽ là khoảng trên 3,2 triệu đồng.

Trong khi đó nếu ngay từ đầu bạn mua một ổ cứng có 640 GB dung lượng thì chi phí bỏ ra sẽ là khoảng 2,3 triệu đồng. Đó sẽ là quyết định đúng đắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế hơn nhiều!

 Tốc độ vòng quay ổ đĩa

Thay vì cải tiến cơ chế vòng quay của ổ đĩa, các nhà sản xuất tập trung vào việc phát triển chuẩn giao tiếp của ổ đĩa với bo mạch chủ, đó là lý do vì sao hiện nay những thông tin về số vòng quay của ổ đĩa vẫn “giậm chân tại chỗ”. Người dùng chỉ nhìn thấy các thông tin 5.400rpm (vòng quay/phút), 7.200rpm hay 10.000 rpm do tốc độ vòng quay của ổ đĩa cao cũng không hoàn toàn tạo ra tốc độ làm việc nhanh hơn.

 Tuy vậy, không phải vì thế mà bạn bỏ qua tốc độ vòng quay của ổ đĩa. Cụ thể, tốc độ 5.400rpm chưa đủ nhanh để làm việc với giao diện USB 2.0 và FireWire 400/800, thay vào đó nên chọn lựa những loại ổ có tốc độ 7.200rpm hay 10.000rpm.

 Chú ý đến kiểu kết nối

 Hầu hết hiện nay ổ cứng gắn ngoài kết nối với các thiết bị thông qua cổng USB 2.0, một số model mới nhất có tích hợp USB 3.0, song song với đó một số loại sử dụng kết nối FireWire (400 và 800) hay eSATA.

vnm 2012 425220

 Các ổ đĩa gắn ngoài sử dụng cổng USB 2.0 phổ biến hơn vì có thể tương thích với nhiều thiết bị, bao gồm cả netbook hay các máy tính xách tay siêu nhẹ (ultrabook), có ít nhất một cổng USB 2.0. Ít gặp hơn nhưng có tốc độ nhanh hơn là chuẩn FireWire, cung cấp các tốc độ truyền tải dữ liệu là 400Mbps hoặc 800Mbps.

 Với giao diện kết nối eSATA, có tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao, 3Gbps (3.000 Mbps), nhanh hơn nhiều so với USB 2.0. Tuy nhiên, giao diện kết nối eSATA không cung cấp điện năng qua cáp nối, thay vào đó người dùng sẽ cần trang bị một cáp cấp nguồn qua cổng USB hoặc một adapter AC bên ngoài.

 Thị trường hiện đã có những ổ đĩa với chuẩn kết nối USB 3.0 có tốc độ nhanh hơn eSATA. USB 3.0 có thể tương thích ngược với USB 2.0. Một số loại ổ cứng gắn ngoài cao cấp tích hợp cả ba chuẩn USB 2.0, USB 3.0 và eSATA nhưng có mức giá cả khá cao.

 Ổ cứng có chống shock hay không

Không ai có ý định phá hỏng thiết bị của mình. Tuy nhiên, cũng không ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ bảo quản được ổ cứng gắn ngoài trong điều kiện tốt nhất. Chuyện bị đánh rơi không phải là chuyên hiếm gặp với các thiết bị lưu trữ, trong đó có ổ cứng gắn ngoài. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều chiếc ổ cứng “ra đi trước tuổi nhất”.

Vì vậy, hãy ưu tiên chọn các loại thiết bị có vỏ bằng cao su chống shock hoặc các thiết bị có vò ngoài chắc chắn và chịu lực tốt nếu như bạn không muốn phải nhanh mua ổ cứng mới hoặc tệ hơn là mất hết dữ liệu quan trọng.

Bên cạnh những yếu tố trên, vấn đề nhiệt độ và độ ồn của ổ cũng rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, việc làm mát cho thiết bị này có thể giải quyết băng một số cách đơn giản còn độ ồn thì chênh lệch giữa các hãng là không nhiều lắm.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here