6708.Start-screen_793B53ED
Metro UI với các Tile cũng là một phần trong việc thiết kế giao diện Windows 8 theo hướng đơn giản hóa.

Microsoft vừa tiết lộ rằng hãng sẽ mang nhiều cải tiến mới về mặt giao diện người dùng. Ngoài Metro UI đã được nhắc đến khá nhiều trong thời gian qua, công ty cho biết họ sẽ không còn sử dụng kiểu giao diện Aero Glass, được giới thiệu lần đầu tiên trên Windows Vista. Theo blog của Microsoft, hãng muốn tạo ra một giao diện “có bề mặt phẳng hơn, không có các ảnh phản chiếu và hạn chế việc phân tâm của người dùng gây ra bởi các màu sắc chuyển từ mức độ đậm sang nhạt (gradient)”. Microsoft cũng nhấn mạnh rằng thiết kế giao diện trên Windows 8 lấy con người làm trung tâm chứ không phải là các tập tin, thư mục.

Mặc dù mang lại các thay đổi như trên, Microsoft không lo lắng về “tính học hỏi” (learnability) trong thang đánh giá về khả năng sử dụng (usability) của giao diện. Thay vào đó, Microsoft tin rằng với một sự giúp đỡ nhỏ, người dùng sẽ dễ dàng làm quen với hệ điều hảnh mới. “Chúng tôi sẽ giúp người dùng thành công ngay khi bắt đầu sử dụng”, Microsoft ghi trên blog như vậy, “và chúng tôi tự tin rằng mọi người sẽ nhanh chóng làm quen với giao diện mới”.

Untitled-1-1182320776
Windows Aero Glass (ở trên) và giao diện mới trên Windows 8 (ở dưới)

Microsoft cũng thừa nhận rằng có vài vấn đề về liên quan đến khả năng sử dụng của một vài thao tác đặc biệt trong bản Consumer Preview, chẳng hạn như việc trượt ngón tay từ cạnh màn hình vào hay di chuyển trỏ chuột đến góc màn hình. Hiện tại, góc của màn hình quá “mỏng manh” để có thể định vị được con trỏ chuột cũng như rất dễ bị rê chuột nhầm vào. Tin tốt là các phần cứng được thiết kế cho Windows 8 cũng như các bản build nội bộ của hãng đã khắc phục được vấn đề này. Có thể chúng ta sẽ thấy một Windows 8 dễ dùng hơn khi Microsoft ra mắt bản Release Preview của hệ điều hành này trong tháng tới.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here