FacebookIPO
Hình minh hoạ: capseo.

Đúng như thông tin mà WSJ đưa ra trước đây, Facebook đã chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 17/5 và bắt đầu bán ra từ thứ 6, tính theo giờ địa phương. Sự kiện IPO của Facebook được chú ý không chỉ vì sự lớn mạnh rất nhanh của mạng xã hội mới chỉ chưa đầy 10 năm tuổi này mà còn có thể biến Facebook thành công ty công nghệ có giá trị IPO lớn nhất trên thế giới.

Trong thông báo chính thức tối ngày 17/5, Facebook cho biết sẽ phát hành tổng số 421.233.615 cổ phiếu và kỳ vọng mỗi cổ phiếu có giá 38USD, tuy nhiên trên thực tế khi mở cửa sáng 18/5 (giờ địa phương), giá mỗi cổ phiếu của Facebook là 42,05USD, tăng 10,5% so với ban đầu. Như vậy, Facebook thu về tổng cộng 17,7 tỉ USD. Có thể sẽ có thêm khoảng hơn 63 triệu cổ phiếu tiếp tục được bán ra bởi người bảo lãnh phát hành (underwriter) để đáp ứng nhu cầu và đem lại khoản tiền 2,4 tỉ USD cho Facebook. Giá trị vốn hoá của Facebook có thể sẽ là 115 tỉ USD. 17,7 tỉ USD thu về cũng đưa Facebook trở thành công ty IPO lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, chỉ sau Visa với 19,65 tỉ USD.

Cổ phiếu của Facebook IPO tại sàn NASDAQ với mã giao dịch FB. Dự kiện đợt IPO này sẽ kết thúc vào ngày 22 tháng 5 tới đây.

facebook-ipo-ceremony
Hình ảnh Zuckerberg rung hồi chuông sự kiện Facebook IPO lúc 9h30′ tối 18/5 (giờ Việt Nam).

 

Nguồn: Tech Crunch, Facebook, The Next Web

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here