Cisco đang nỗ lực đưa các thiết bị di động công nghệ small cell đến với doanh nghiệp nhằm khắc phục những nhược điểm mà thiết bị 3G/LTE truyền thống đang gặp phải.

Sản phẩm công nghệ small cell (tạm dịch là công nghệ di động tế bào nhỏ) ngày nay được sử dụng để khắc phục khuyết điểm của các thiết bị di động truyền thống vốn thường gặp vấn đề tắc nghẽn mạng trong khi làm việc, chẳng hạn như trong các tòa nhà trung tâm thành phố nhưng không nằm trong vùng phủ sóng của các tháp di động truyền thống, và đặc biệt là trong các tòa nhà nhiều bê tông cốt thép.

Tuy vậy, công nghệ tiên tiến này đã không được ứng dụng vào thực tế nhanh chóng như mong đợi khi nó lần đầu tiên được giới thiệu hai năm trước đây. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà cung cấp tên tuổi đều đã tham gia vào lĩnh vực small cell, bao gồm Qualcomm, Ericsson, Nokia và Cisco. Cho đến nay, việc áp dụng small cell bị trì trệ ít nhất một phần do các vấn đề liên quan đến việc triển khai các thiết bị và kết nối với đường trục, là các kết nối có dây với phần còn lại của mạng lưới rộng lớn hơn.

cisco

Một trong những kế hoạch triển khai small cell lớn nhất tại Mỹ là việc sử dụng thiết bị small cell Microcell bên trong các ngôi nhà. Thiết bị này trông giống như một bộ định tuyến Wi-Fi thông thường, do Cisco sản xuất và được cung cấp bởi nhà cung cấp mạng không dây AT&T. Microcell về bản chất là một thiết bị mở rộng kết nối không dây 3G, hoạt động như một tháp di động nhỏ để mở rộng mạng di động của AT&T trong một ngôi nhà.

Các thiết bị Microcell (còn được gọi là “femtocell” vì có kích thước nhỏ) đã chứng tỏ là một thành công lớn, Keith Day, Giám đốc tiếp thị của nhóm cung cấp dịch vụ của Cisco trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/7 cho biết. Ông dự đoán rằng, thành công ban đầu của Cisco với Microcell sẽ thúc đẩy sự bùng nổ trong doanh số bán hàng thiết bị small cell trong 12 tháng tới, khi hãng bắt đầu tập trung vào việc đưa công nghệ này đến văn phòng làm việc trong các tòa nhà.

Đặc biệt, Cisco muốn kết nối mạng di động 3G và LTE với các điểm truy cập Wi-Fi đã được triển khai rộng rãi tại các cơ sở doanh nghiệp. Hãng đề xuất để triển khai chủ yếu với các thiết bị Universal Small Cell (USC) kích thước nhỏ, chi phí thấp, có thể được gắn với các thiết bị access point Aironet 3600 và 3700 của họ.

Cisco hiện là hãng đi đầu trên thế giới trong việc triển khai thiết bị access point Wi-Fi dành cho doanh nghiệp, đã xuất xưởng hơn 2 triệu thiết bị chỉ tính riêng trong năm 2013. Việc gắn một trong những mô-đun thiết bị USC của Cisco vào một access point Wi-Fi hiện tại sẽ giúp đơn giản hóa quá trình triển khai nhờ tận dụng nguồn điện và hạ tầng dây cáp đã được cung cấp cho access point hiện có, thậm chí tiết kiệm cả không gian cho các thiết bị.

Cisco vừa công bố công nghệ USC vào tháng 6/2014. Vào thời điểm đó, hãng cho biết sẽ bán ra một mô-đun USC 5000 dạng plug-in như là một thiết bị kẹp và một access point độc lập USC 7000. Khách hàng doanh nghiệp sẽ có thể chọn nhà cung cấp mạng di động, sau đó sẽ sử dụng USC dựa trên phần mềm đám mây của Cisco để kích hoạt và cấu hình USC theo các đặc tả kỹ thuật của nhà mạng.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here