Thời gian khoảng 1 năm đổ lại đây mọi anh em blogger đang sử dụng WordPress sôi sục với Framework Genesis của WordPress được cho là SEO tốt. Vậy, SEO tốt ở đâu ? Hãy cùng mổ xẻ xem thế nào ?

Thực chất Template FrameWork của WordPress

Có lẽ nhiều bạn đến với TheSis, đến với Genesis bắt đầu từ những bài viết được quảng bá và tung hô các FrameWork này hỗ trợ SEO khá tốt. Nhưng nhiều bạn không biết khái niệm SEO nên dễ bị nhầm lẫn và đánh đồng hay nghe theo lời người khác.

framework-themeWordPress framework không phải được xây dựng để hỗ trợ SEO như nhiều người lầm tưởng

Bản thân FramWork nói chung được xây dựng nhằm đáp ứng một mục đích nào đó mà ta thường thấy nhất là giúp cho các developer làm việc dễ dàng và nhanh chóng hơn khi xây dựng ứng dụng chứ không phải để hỗ trợ cho SEO. Dĩ nhiên, một số module được xây dựng sẵn trong đó có thể đáp ứng cho công việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm – tôi đồng ý về khía cạnh này. Nhưng về bản chất, FrameWork được xây dựng ra không nhằm mục đích hỗ trợ SEO như nhiều người lầm tưởng. Về khía cạnh này, qua sử dụng Genesis một thời gian tôi chưa thấy bất kì một hỗ trợ đặc biệt nào của Genesis liên quan đến SEO mà WordPress không có sẵn.

Nói như vậy để bạn thấy rằng template FrameWork của WordPress không phải xây dựng ra để hỗ trợ SEO. Tôi xin được đưa ra vài luận điểm như sau:

1. Bản thân Onpage là do HTML

Cái mà Search Engine đọc được là HTML, là các thẻ (tag) chứ không phải là đọc được FrameWork. Do đó, bạn dễ dàng nhận ra khi nói đến SEO mọi người thường nói đến tối ưu hóa các thẻ, tối ưu hóa URL, nội dung chứ không ai nói tối ưu hóa cho ngôn ngữ lập trình hay tối ưu hóa cho FrameWork. Theo đó, FrameWork và thậm chí là ngôn ngữ lập trình không ảnh hưởng tích cực gì đến SEO cả. Bạn chỉ cần có một trang HTML đủ tốt và tối ưu hóa đàng hoàng là đủ – việc này là việc bạn tìm theme nào chất lượng và tối ưu hóa cấu trúc HTML tốt chứ không phải do framework, tôi thấy nhiều cái child theme nhìn còn ý ẹ hơn cái theme đơn giản được chia sẻ miễn phí trên mạng, cấu trúc thì rối tung rối mù mà nhiều bạn cứ cắm đầu vào vì… Genesis SEO tốt 115 . Và đây là số nhiều chứ không phải số ít.

2. Framwork – thậm chí còn là kẻ thù của SEOer

SEO ngoài việc tối ưu hóa các tag còn bị ảnh hưởng bởi tốc độ tải trang. Về điểm này, dưới góc độ là một developer, tôi cho rằng sử dụng FrameWork gây hại nhiều hơn lợi. Bởi vì việc bạn sử dụng thêm một bộ kit hỗ trợ xây dựng nội dung sẽ làm cho máy chủ của bạn xử lý dữ liệu nhiều hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang. Bạn lập trình, truy vấn dữ liệu càng nhiều thì máy chủ của bạn càng gánh sức nặng xử lý càng lớn, tốc độ tải trang càng chậm và dĩ nhiên điều này hoàn toàn không có lợi tới trang. Bản thân tôi cho rằng tốc độ tải trang góp phần quan trọng đến việc index dữ liệu của Search Engine – cho nên Google Webmasters Tools còn dành hẳn 1 tính năng riêng biệt để nói về tốc độ tải trang.

Hãy là người dùng thông minh

Tôi chưa từng đọc được một tài liệu nào chứng minh được các FrameWork nào của WordPress hỗ trợ SEO tốt ngoài những lời nói của một số người. Điều đặc biệt, tôi cho rằng những người đó lại không có một nhận định khách quan hoàn toàn bởi đa phần họ là những người bán FrameWork để ăn tiền hoa hồng (affiliate). Và nếu bạn là một nhà quảng cáo ăn hoa hồng, bạn sẽ nói tốt về sản phẩm hay không ?

Trong lúc SEO đang là một thứ gì đó được xem là xu thế, những người dùng không đủ tỉnh táo sẽ dễ dàng “sập” vào cái hố đi theo đám đông. Nếu bạn là một developer, bạn có thể sử dụng FrameWork bởi tôi cho rằng nó giúp ích cho quá trình làm việc và tiết kiệm thời gian làm việc của bạn, còn nếu bạn là người dùng bình thường thì hãy quên FrameWork đi vì nó chẳng đem lại lợi ích gì đâu. Bạn hãy bình tĩnh và đưa ra nhận định riêng của bạn thay vì đi theo số đông hoặc nghe theo người khác nhé.

Nếu bạn có một luận điểm, vui lòng chia sẻ với tôi và mọi người bằng cách reply. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe…

Ngồn NhanWeb

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here