Repair database WordPress thông qua wp-config.php

Database là thành phần quan trọng nhất trong WordPress CMS. Tất cả mọi thứ mà bạn làm trên trang WordPress của bạn được đọc và ghi vào database. Điều này có nghĩ là khi database của bạn, hoặc là một số table nào đó trong database bị hỏng (nghĩa là dữ liệu không thể ghi hoặc mất đi) thì website của bạn sẽ bị sự cố. Ngoài ra, trang web của bạn có thể không truy cập được hoặc không thể đăng nhập vào trang admin.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn phương thức repair database đơn giản nhưng hiệu quả. Giúp bạn có thể tự thao tác để repair database của chính mình. Đó là sử dụng wp-config.php có sẵn trong mã nguồn WordPress.

Repair database WordPress với wp-config.php

Repair database WordPress là chức năng tích hợp cho phép bạn sửa chữa cơ sở dữ liệu bị hỏng mà. Điều này không đòi hỏi ở kỹ thuật chuyên sâu, đó là tùy chỉnh trong file wp-config.php. Để làm được điều đó ta làm theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng FTP truy cập đến hosting chứa mã nguồn wordpress của bạn sau đó tải file wp-config.php về.

Bước 2: Tiến hành mở file wp-config.php và thêm dòng lệnh define(‘WP_ALLOW_REPAIR’, true); . Và lưu ý là dòng lệnh ta vừa thêm phải nằm trước dòng if ( !defined(‘ABSPATH’) ) sau đó chọn Save để lưu lại. Ngoài ra bạn không nên thay đổi nội dung trong file wp-config.php nếu bạn không rõ về các nội dung này.

repair database wordpress2 1

Bước 3: Sau khi lưu lại ta tiến hành upload file wp-config.php này lên hosting lại  và tiến hành ghi đè lên file cũ trên hosting.

Bước 4: Mở trình duyệt vào truy cập theo đường dẫn: http://tenmien.com/wp-admin/maint/repair.php . Thay thế tenmien.com thành tên miền của bạn. Ta sẽ thấy được giao diện repair database.

Click vào nút Repair Database nếu bạn muốn sửa chữa database. Click vào nút Repair and Optimize Database nếu bạn muốn đồng thời sửa chữa và tối ưu database.

repair database wordpress3 1

Dưới là màn hình database đã được sửa chữa.

repair database wordpress4

Bước 5: Sau khi sửa chữa xong tiến hành trở lại file wp-config.php và xóa dòng define(‘WP_ALLOW_REPAIR’, true); . Việc này là bắt buộc, nếu bạn không xóa thì người khác có thể truy cập và tiến hành sửa chữa hoặc tối ưu mà chưa có sự đồng ý cho phép của bạn.

Tóm lại

Trên là một cách sửa chữa database khá đơn giản mà hiệu quả; giúp ta có thể chủ động repair database của mình mà không cần quá nhiều chuyên môn về kỹ thuật. Ngoài ra thì còn một số cách khác ví dụ như ta có thể sửa trực tiếp trên phpMyAdmin, sử dụng mysqlcheck, ….

Nếu sau khi repair database mà chưa khắc phục được lỗi thì ta buộc phải sử dụng bản backup gần nhất. Ngoài ra nếu bạn không có bản backup có thể liên hệ tới nhà cung cấp hosting. Họ sẽ giữ lại các bản backup định kỳ của bạn và sẽ tiến hành restore khi website bạn gặp sự cố.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here