Máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: rẻ nhưng vẫn tốt Quản trị hệ thống là nhu cầu thiết yếu của tất cả doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp nhỏ việc lựa chọn một hệ thống phù hợp với khả năng tài chính và nhân sự là bài toán khó hơn so với các doanh nghiệp lớn.


Hiện nay xu hướng phát triển các dòng máy chủ giá rẻ của các thương hiệu lớn như HP, Dell hay IBM đang giải quyết tốt bài toán đó. Ngay cả các thương hiệu trong nước như FPT Elead hay CMS, Nhất Tiến Chung cũng đang tìm cách xâm nhập thị trường này vì nhiều tiềm năng phát triển khi số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập ngày càng nhiều tại Việt Nam. Các nhà sản xuất cũng nhấn mạnh rất rõ thông điệp máy chủ giá rẻ không phải là máy chủ chất lượng thấp. Thậm chí, các máy chủ này còn có độ ổn định cao, hoạt động tốt, đáp ứng tối đa các tác vụ chạy liên tục 24/24h. Sở dĩ giá bán của các máy chủ này chỉ tương đương với giá của một bộ máy tính để bàn cấu hình mạnh là vì chúng được thiết kế để đáp ứng vừa đủ nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ, vốn là những đơn vị hạn chế về nguồn lực tài chính cũng như nhân sự vận hành. Thực tế triển khai cho thấy, máy chủ giá rẻ là lựa chọn tối ưu nhất cho các doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ hiện nay.

LifeCom X5800E có khả năng đáp ứng cho 30 người sử dụng

450 12157617854U
Điểm đặc biệt khi triển khai máy chủ giá rẻ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là yêu cầu về bảo hành và hỗ trợ sau bán hàng rất cao. Hệ thống thông tin dù là quy mô nhỏ những cũng phát sinh rất nhiều vấn đề cần hỗ trợ trong khi vận hành. Theo nhà phân phối Nhất Tiến Chung Distribution, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của họ thường xuyên nhận được những yêu cầu hỗ trợ xử lý sự cố liên quan đến hệ thống thông tin của khách hàng. Các kênh hỗ trợ của Nhất Tiến Chung Distribution thường xuyên hoạt động hết công suất để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng nhằm giảm thiểu tối đa thời gian gián đoạn do sự cố. Từ những tư vấn ngắn gọn qua điện thoại, chat online đến việc hỗ trợ trực tiếp tại chỗ cho khách hàng, các chuyên gia kỹ thuật của Nhất Tiến Chung Distribution luôn đồng hành với doanh nghiệp trong suốt thời gian vận hành hệ thống. Ngoài ra, các máy chủ giá rẻ thương hiệu SuperMicro do Nhất Tiến Chung Distribution phân phối được hưởng chế độ bảo hành chính hãng với thời gian 2 năm cho toàn bộ các thiết bị bên trong. Việc này đáp ứng yêu cầu thay thế miễn phí các linh kiện chính hãng trong thời gian bảo hành. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách bảo hành cũng như hỗ trợ tối ưu như trên có tác động rất tích cực trong việc triển khai và vận hành hệ thống.

SuperMicro USA X5800E với hiệu suất mạnh mẽ đáp ứng cho những văn phòng làm việc lớn.

2

Hơn nữa, để thích ứng với điều kiện hạn chế về nguồn lực chuyên trách công nghệ thông tin, các máy chủ giá rẻ được thiết kế đặc biệt dễ vận hành và quản lý. Với các doanh nghiệp quy mô từ 30-60 người dùng trở xuống, các ứng dụng chia sẻ qua mạng với máy chủ giá rẻ thường là kế toán, bán hàng, quản lý kho bãi, chia sẻ file, máy in, internet, mạng LAN, web hosting và database. Những ứng dụng này chạy tốt trên nền các máy chủ giá rẻ phổ biến hiện nay của SuperMicro như dòng Lynfield :

Supermicro dùng CPU Xeon Lynfield là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp với quy mô 30 người dùng trở xuống với giá bán chỉ khoảng 800 USD.

Cấu hình của SuperMicro USA Lynfield đáp ứng tốt các ứng dụng nói trên với 1 CPU lõi tứ dòng Lynfield X3400 Serial , RAM tối đa 12-24GB, ổ cứng tối đa 6TB hoặc 12TB với hệ thống RAID 0,1,5,10 trong Windows hoặc RAID 0,1,10 hỗ trợ trong Linux, và hỗ trợ hotswap lên đến 4HDD để tiện cho việc back up dữ liệu.

Ngoài ra với giá bán và cấu hình nhỉnh hơn sẽ là lựa chọn tối ưu cho hệ thống từ 60-100 người dùng trở xuống. Cấu hình của Supermicro SK 1366 :

có thể gắn lên 2 CPU tích hợp, RAM tối đa 48GB, ổ cứng tối đa 6-12TB, 6 khe cắm mở rộng, 8 cổng USB. Supermicro SK 1366 tăng cường khả năng đa nhiệm Multi-tasking và cải tiến hiệu suất với công nghệ bộ vi xử lý lõi tứ mới nhất Xeon Nehalem/Westmere 5500/5600.

Model máy chủ giá rẻ nói trên của Supermicro đều được tích hợp công nghệ quản trị máy chủ từ xa SuperMicro Motherboard – Super Doctor III, cho phép điều hành hệ thống qua mạng, rất thuận tiện cho yêu cầu quản trị mọi lúc mọi nơi. Thiết kế gọn nhẹ như một chiếc CPU của máy tính để bàn của chúng giúp tiết kiệm không gian làm việc, không gây nóng, không gây ồn khi hoạt động và tiết kiệm tối đa nguồn điện sử dụng.

Triển khai hệ thống thông tin nội bộ với máy chủ giá rẻ là bước khởi đầu cho doanh nghiệp khi làm quen với công nghệ quản trị tiên tiến, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cấp lên các hệ thống quy mô lớn hơn khi doanh nghiệp tăng trưởng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trong tương lai. Với máy chủ giá rẻ, doanh nghiệp không cần tốn nhiều thời gian và kinh phí từ việc lập kế hoạch đến triển khai và vận hành. Được thiết kế vừa đủ để đáp ứng nhu cầu, máy chủ giá rẻ thực sự là một cuộc cách mạng giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ bước lên một tầm cao mới trong nghiệp vụ quản trị chuyên nghiệp, giảm thiểu những chi phí phát sinh khi xảy ra sự cố làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here