Hosting là một phần không thể thiếu để một website có thể hoạt động hiệu quả. Để có một hosting hiệu quả, chạy nhanh và ổn định thì ta cần quan tâm các thông số về dung lượng và băng thông. Vậy các thông số trên là gì và tính toán như thế nào cho phù hợp với website của bạn? Bài viết “Mua Hosting và những thông số liên quan” sẽ giúp bạn hiểu thêm về các khái niệm này.

Bạn hiểu như thế nào là dung lượng và băng thông ?

  • Dung lượng hiểu một cách đơn giản nhất là chỗ chứa toàn bộ mã nguồn, video hình ảnh, website của bạn. Dung lượng của Hosting cũng khá giống với dung lượng ổ cứng trên máy tính bạn sử dụng.
  • Băng thông là tổng dung lượng truy cập được phép vào website trong một tháng do nhà cung cấp hosting quy định. Dung lượng này là tổng của dung lượng trên tất cả trang chủ và trang con khi người truy cập website truy xuất đến.

Tính dung lượng, băng thông như thế nào để phù hợp với website của bạn ?

Trong bài toán tính dung lượng này, chúng tôi giả sử cho một website bán hàng trên mạng, theo đó một website bán hàng chuẩn sẽ có những thành phần nội dung sau:

  • Toàn bộ mã nguồn của website khi thiết kế xong sẽ có dung lượng dưới 20 MB
  • Một bài viết mới đưa lên website sẽ có dung lượng khoảng 30 KB
  • Một hình ảnh sản phẩm, hoặc hình đính kèm bài viết có dung lượng khoản 40KB (với độ phân giải W-H + Một đoạn video giới thiệu về công ty, cửa hàng dài khoảng 5ph sẽ có dung lượng khoảng 7 MB
  • Một bảng báo giá sản phẩm dạng PDF, Word, Exel sẽ có dung lượng xấp xỉ 3 MB

Như vậy ta có thể xây dựng bảng tính dung lượng hosting cơ bản như sau:

Source Code (Mã nguồn)20 MB
1000 bài viết thông tin sản phẩm: 1000 x 30 KB = 30.000 KB30 MB
1000 hình ảnh mô tả sản phẩm: 1000 x 40 KB = 40.000 KB40 MB
300 bài viết về tin tức: 300 x 30 KB = 9000 KB9 MB
300 hình ảnh đính kém bài viết: 300 x 40 KB = 12.000 KB12 MB
2 file video giới thiệu công ty: 2 x 7 MB = 14 MB14 MB
3 bảng báo giá sản phẩm, dịch vụ: 3 x 3 MB = 9 MB9 MB
Một số file flash trình diễn, hình ảnh ở các trang như giới thiệu liên hệ, tuyển dụng, bản đồ…15 MB
Tổng cộng150 MB

Vậy tổng số dung lượng bạn cần thuê trên lý thuyết là 150MB, tuy nhiên trong thực tế bạn cần phải mua nhiều hơn 150MB. Tại sao phải mua dư? Bởi vì phần dư đó sẽ được dùng để sử dụng mail theo tên miền, ngoài ra dung lượng dư ra để chỗ trống cho các file, hình ảnh, database…

Ví dụ trên chỉ là ví dụ cho website bán hàng trực tuyến cho một công ty hoặc cửa hàng. Dựa vào ví dụ này bạn có thể tự tính ra dung lượng hosting phù hợp cho từng loại hình dịch vụ mà website của bạn cung cấp cho khách hàng. Nếu đơn thuần chỉ là trang tin tức giới thiệu về công ty, doanh nghiệp thì dung lượng cần cho website sẽ nhỏ hơn rất nhiều.

Chúng ta vừa tìm hiểu cách tính dung lượng cho website, vậy còn băng thông cho website sẽ được tính như thế nào ?

Giả sử bạn có một website với dung lượng trung bình cho một trang vào khoảng 200 KB. Một ngày website của bạn có 500 lượt truy cập và mỗi lượt truy cập xem trung bình khoảng 5 trang. Vậy:

1 ngày = 5 trang x 500 lượt truy cậpx 200 KB = 500.000 KB = 500 MB

1 tháng = 500 MB x 30 ngày = 15000 MB = 15 GB

Băng thông tháng đó của bạn sẽ là 15 GB

Nếu bạn thuê băng thông là 12 GB. Vậy website của bạn sẽ bị rơi vào tình trạng sử dụng vượt quá băng thông & sẽ bị tạm khóa khi vượt quá. Ngày khóa là ngày website bạn sử dụng vượt quá bặng thông quy định cho phép của nhà cung cấp hosting. Sau đó website bạn sẽ được mở hoạt động trở lại vào ngày đầu của tháng kế tiếp và băng thông sẽ được tính lại là 12 GB.

Thông qua bài viết trên, chắc bạn cũng đã trang bị cho mình những kiến thức phần nào về cách tính dung lượng và băng thông của một website.

Nếu như bạn vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với DIGISTAR qua giây nóng 19006019, qua mail: sales@DIGISTAR.vn, hoặc livechat. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách tốt nhất.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here