Tầm quan trọng của SEO, tối ưu hóa Website cho máy tìm kiếm (Search Engine Optimization), là không thể tranh cãi trong chiến dịch quảng bá website nhằm mang lại những khách hàng tiềm năng từ các máy tìm kiếm. Việc quảng bá website, tối ưu hóa trang Web có rất nhiều kỹ thuật khác nhau. Bài viết này vietSEO sẽ giới thiệu những thủ thuật SEO cơ bản nhất trong chiến dịch SEO nhằm giúp các bạn hình dung ra những giai đoạn ưu tiên chính.

6 thu thuat seo bat chinh khien website bi cam

1. Xây dựng liên kết (Link bulding)

Mỗi một liên kết từ các trang khác được coi như một điểm cho trang Web được trỏ đến. Càng nhiều trang Web trỏ đến trang của bạn thì đương nhiên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google càng đánh giá cao trang Web của bạn. Và đương nhiên bạn sẽ có thứ hạng cao hơn trên trang kết quả của máy tìm kiếm.

Việc xây dựng liên kết bên ngoài có thể dựa vào sự năng động của chính các Webmaster. Các bạn có thể tự tạo ra các liên kết trỏ tới trang; ví dụ như tham gia các diễn đàn có nội dung tương tự và để lại đường dẫn trỏ tới trang của bạn trong bài viết hay chữ ký (phải kiểm tra xem links URL có được máy tìm kiếm nhìn thấy hay không, có bị thêm thẻ nofollow không).

Tuy nhiên cách làm lâu dài nhất vẫn là tạo một nội dung hấp dẫn và có ích cho người đọc. Và chính họ sẽ giúp bạn tạo liên kết tới các bài viết đó.

Chúng ta đang nói về các liên kết bên ngoài. Tuy nhiên liên kết bên trong cũng rất quan trọng, ngoài việc giúp đánh chỉ số dễ dàng, phân bố PageRank tốt hơn, nó còn giúp người đọc theo dõi dễ dàng toàn bộ nội dung. Các bạn xem thêm các bài viết sau về tối ưu cấu trúc bên trong trang.
* Tăng cường liên kết trong bài viết : Tăng cường sử dụng ký tự liên kết, các liên kết sâu, bài viết tương tự.
* Tối ưu cấu trúc nội liên kết Website : Phân tích tầm quan trọng của cấu trúc nội liên kết (Internal Link Structure) và cách tối ưu.
2. Các kiểu liên kết khác nhau

Máy tìm kiếm xếp hạng mức độ tin cậy của các liên kết. Vì vậy các liên kết đến từ các trang không có nội dung liên quan thì sẽ không giúp bạn mấy so với các trang với nội dung tin cậy. Vì thế đường dẫn đến từ trang có nhiều đường liên kết URL trỏ tới chính nó sẽ được đánh giá cao hơn các website không được phổ biến (ít liên kết trỏ đến).
Luôn luôn tiếp tục xây dựng liên kết

Việc có nhiều liên kết trỏ đến hơn các đổi thủ sẽ không giúp bạn luôn đứng trên các đối thủ. Ít nhất là trong trường hợp khi các đối thủ luôn liên tục xây dựng thêm các liên kết trỏ tới trang của họ. Và nếu như website của bạn gián đoạn trong việc nhận thêm liên kết trỏ tới thì chắc chắn website của bạn sẽ bị đối thủ vượt mặt.

Bời vậy xây dựng liên kết phải là một quá trình thường xuyên và liên tục. Bạn hãy nhớ lấy thủ thuật SEO này.
Mua bán liên kết có thể gây phiến toái (Buying links, Paid links)

Công cụ tìm kiếm không thích mua bán liên kết bởi nó cho rằng việc mua bán làm thay đổi bản chất của liên kết và làm sai độ xác thực của kết quả tìm kiếm. Chính Google đã tuyên bố chống lại việc mua bán liên kết và đã áp dụng các hình thức phạt đối với những trang mua bán liên kết. Matt Cutts, một kỹ sư của Google (biệt danh GoogleGuy) trong lĩnh vực chất lượng tìm kiếm, đã khẳng định rằng các thuật toán của Google rất hoàn thiện trong việc xác định các đường dẫn bị mua, bán.

Vì vậy bạn hãy tránh việc mua, bán liên kết. Ngay cả trong trường hợp Google không thể xác đinh được thì các đối thủ của bạn có thể thông báo tới Google. Và bạn sẽ bị Google áp dụng các hình thức phạt mà gần đây nhất là việc đánh tụt thứ hạng PageRank hiển thị qua thanh công cụ Google ToolBar.
3. Redirects – Redirections

Việc chuyển tiếp (Redirect) địa chỉ URL của trang web bị lạm dụng trong trong quá khứ bởi những spammers và rất nhiều máy tìm kiếm gặp phải khó khăn trong việc xác định. Vì thế nếu bạn có ý định sử dụng kỹ thuật chuyển hướng cho địa chỉ URL trên trang thì bận chỉ nên áp dụng chuyển tiếp 301 được khuyến cáo sử dụng bởi Google.
4. Nội dung kép (Duplicate content)

Các máy tìm kiếm chỉ muốn hiển thị các nội dung đa dạng và khác nhau trong kết quả tìm kiếm. Điều này giúp người tìm kiếm có được sự lựa chọn đa dạng hơn. Bởi thế các máy tìm kiếm sẽ chỉ hiển thị một bản sao duy nhất của tài liệu trong kết quả tìm kiếm.

Vì lý do nói trên, bạn không nên có nhiều tên miền cùng trỏ tới một nội dung, hay nhiều địa chỉ URL khác nhau cho một nội dung. Bạn nên dùng một nội dung duy nhất.

Các bản sao chép cũng bị coi như nội dung kép, ví như việc cùng một bài viết xuất hiện trên nhiều Website chẳng hạn.

Trên trang Web của mình, bạn có thể sử dụng tệp tin robots.txt hay các meta tag robots cũng như lệnh “nofollow” để hạn chế nội dung trùng lặp (ví dụ như bản in, archive, tags, rss…).

Các bạn nên xem thêm các thủ thuật SEO về nội dung kép (Duplicate content) :
* Phỏng vấn Matt Cutts về trùng lặp nội dung : Phỏng vấn matt Cutts, kỹ sư chất lượng tìm kiếm Google về nội dung kép (Duplicate Content)
* Nội dung kép và phương pháp phát hiện mới của Google : Bọ lọc và cách thức phát hiện Duplicate Content của Google.
* Thảo luận Webmaster sau phỏng vấn Matt Cutts về trùng lặp nội dung : Thảo luận trên các diễn đàn Webmasters về trung nội dung, nhận định của vietSEO.
* Máy tìm kiếm và spammy website, spammy blog : Phân tích các website có tính chất spam và cách tối ưu.
* Chỉ mục bổ sung và nội dung trùng lặp : Phân tích chỉ mục bổ sung (Supplement index) và Duplicate content.
5. Tối ưu hóa mã nguồn trang Web

Máy tìm kiếm sử dụng các bọ tìm kiếm để đánh chỉ số trang. Các con bọ tìm kiếm này sẽ phân tích mã nguồn trang Web của bạn để xác định chủ đề của bài viết.

Bởi thế, nếu các từ khóa được đặt đúng vị trí và ới tần xuất hợp lý, máy tìm kiếm sẽ gán từ khóa đó cho nội dung trang web với độ tin cậy cao này. Ngược lại, nếu từ khóa xuất hiện quá thường xuyên thì máy tìm kiếm sẽ phạt trang web với bị nó bị xếp loại các ý định spam, giống spammy website.

Các bạn nên xem thêm những bài viết thủ thuật SEO sau để tối ưu mã nguồn và cấu trúc website của mình :
* Cascading Style Sheets (CSS) – HTML SEO Website : Tối ưu mã nguồn, trình bày, cấu trúc trang qua việc sử dụng CSS.
* SEO WordPress Blog : Các kỹ thuật cơ bản tối ưu hóa Blog WordPress, có thể áp dụng tốt với các website, CMS.
* Quảng bá Web : Thủ thuật SEO, tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization). Kỹ thuật quảng bá Web
6. Từ khóa là chìa khóa cho thành công

Việc chọn từ khóa cho trang web để tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (search engine optimization) trong chiến dịch quảng bá Website là một trong nhưng thủ thuật SEO rất quan trọng. Một từ khóa đơn lẻ có thể rất phổ biến nhưng nó lại không giúp bán được sản phẩm. Vì vậy việc chọn từ khóa liên quan tới dịch vụ, sản phẩm là rất quan trọng và ảnh hương tới thiết kế, trình bày và nội dung. Các từ khóa tối ưu là những từ khóa có lượng tìm kiếm quan trọng, mang lại nhiều khách hàng và thúc đấy việc bán sản phẩm, dịch vụ.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here