Thuê host giá rẻ: Mất nhiều hơn được
Xây dựng một website như ý đòi hỏi nhiều công sức và tâm huyết, nhưng đó vẫn chưa phải là công đoạn khó khăn nhất. Thử thách lớn hơn là tìm thuê dịch vụ lưu trữ (hosting) hợp lý cho “đứa con tinh thần” bởi nếu lựa chọn sai lầm, bao nhiêu nỗ lực sẽ trở thành công cốc.

VDC và FPT là hai công ty tin học hàng đầu Việt Nam có dịch vụ lưu trữ web chất lượng khá ổn định. Tuy nhiên, những công ty nhỏ và các nhà phát triển web độc lập thường phải cân nhắc khá lâu nếu muốn thuê host của họ.

VDC đưa ra mức giá nhiều nấc theo kiểu càng dùng nhiều càng rẻ. Nếu khách hàng muốn thuê chỗ đặt trang web có dung lượng 50 MB sẽ phải trả mức phí hằng tháng như sau: 35.000 đồng x 10 MB đầu + 30.000 đồng x 20 MB tiếp theo + 25.000 đồng x 20 MB tiếp theo. Trong khi đó, FPT tính giá theo các gói dịch vụ, và để thuê một host dung lượng 50 MB người dùng phải trả 649.000 đồng/tháng.

Cả hai công ty đều không tính phí trên lượng dữ liệu truyền, nhưng thật ra với những host nhỏ thì thông số ấy là không đáng kể. Còn về giá cả, với các thông số kỹ thuật tương đương, giá cho thuê host của FPT đắt gấp 10 lần và giá của VDC đắt gấp 15 lần so với những công ty hosting nước ngoài được đánh giá cao trên website công nghệ thông tin có uy tín http://www.cnet.com/.

Anh Đỗ Thế Nghĩa, Trưởng nhóm phát triển Thiệp Việt (http://www.thiepviet.com/), trang thiệp điện tử đa phương tiện hàng đầu VN hiện nay, đã quá thấm thía nỗi gian khổ của hành trình đi tìm “ngôi nhà” cho đứa con tinh thần của mình.

Giữa tháng 6, Thiệp Việt bắt đầu thuê một host nhỏ dung lượng 100 MB của một công ty để chạy thử và hoàn thiện phần mềm xuất bản web. Gói dịch vụ của công ty này là 0,85 USD/tháng (một mức giá thuộc loại rẻ nhất). Và tiền nào của nấy, host chết lên chết xuống, với thời gian uptime (người dùng truy cập được) chỉ vào khoảng trên dưới 90% chứ không phải 99,9% như công ty cam kết.

Tới đầu tháng 9, khi phần nội dung của website Thiệp Việt bắt đầu phát triển và nhóm vừa chuyển sang mua gói dịch vụ B với dung lượng host 300 MB để mở rộng chương trình thử nghiệm thì đột nhiên công ty này cắt dịch vụ mà không hề cho biết lý do. Khi anh Nghĩa liên hệ với phòng hỗ trợ kỹ thuật thì được giải thích: “Website của anh gửi spam nên chúng tôi ngừng cấp dịch vụ mà không cần báo trước”.

Vận rủi chưa buông tha Thiệp Việt. Khi chuyển sang thuê host của Advanced Network Hosts với giá 12 USD/tháng, chỉ down (không truy cập được) đúng một lần trong hơn một tháng qua và điều đó cũng đủ làm nhóm khốn đốn.

Lý do là một user khác thuê chung máy chủ gửi spam với số lượng cực lớn, ngốn hết 100% tài nguyên máy chủ khiến từ đó e-mail gửi ra từ server này bị Yahoo Mail đánh dấu spam, đưa hết vào hộp thư Bulk Mail và những cánh thiệp của Thiệp Việt cũng cùng chung số phận.

Chưa hết, vì số người truy cập tăng gấp hàng chục lần so với dự kiến của nhóm nên chỉ vài hôm sau ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, website Thiệp Việt đã dùng hết hạn mức gần 100 GB dữ liệu truyền và bị treo tới tận đầu tháng 11.

Để tránh rắc rối, mặc dù chưa kết thúc giai đoạn thử nghiệm, nhóm Thiệp Việt cũng quyết định đầu tư lớn để sử dụng máy chủ thuê riêng (dedicated server).

Trong khi đó, trường hợp của công ty cổ phần sản phẩm Sinh Thái mới thật sự dở khóc dở cười. Năm 2003, họ thuê một công ty thực hiện trọn gói bao gồm đăng ký tên miền http://www.cozy-tea.com/, thiết kế website và hosting với chi phí 3 triệu đồng.

Khi Sinh Thái không hài lòng với chất lượng dịch vụ được cung cấp, họ tìm thuê host khác và đề nghị công ty này trỏ tên miền sang đó, câu trả lời mà họ nhận được là một phó giám đốc cũ là người quản lý tên miền này đã chuyển sang công ty khác. Kết quả là Sinh Thái mất trắng tên miền, buộc phải bắt đầu lại cuộc chơi Internet với một domain khác.

Tuy nhiên, vẫn có host với giá cả và dịch vụ hợp lý. Người có nhu cầu cần xác định rõ mục đích và quy mô của site, với các yếu tố then chốt như dung lượng lưu trữ và lưu lượng dữ liệu truyền mỗi tháng. Dung lượng lưu trữ thay đổi tùy theo tính chất của site, còn băng thông tiêu thụ có thể tính như sau: lấy số người dự kiến sẽ truy cập site hằng ngày nhân với số trang mỗi người xem, nhân tiếp với dung lượng trung bình của một trang và số ngày trong tháng.

Ví dụ, site của bạn có 1.000 người truy cập mỗi ngày, mỗi người xem bình quân 5 trang và mỗi trang có dung lượng 50 KB thì bạn sẽ cần lượng dữ liệu truyền: 1.000 x 5 x 50 KB x 30 = 7.500.000 KB, tức 7,5 GB mỗi tháng.

Tiếp đó, bạn nên vào các diễn đàn quản trị và những tạp chí công nghệ thông tin có uy tín như http://www.pcworld.com/ hay http://www.cnet.com/ để tham khảo về các thông số kỹ thuật cũng như dịch vụ của các công ty cho thuê host.

Nếu chưa tin tưởng ở nhận xét của các tạp chí chuyên ngành này (vì có thể đây là một dạng quảng cáo), bạn có thể vào các trang web như: http://www.webhostscompare.com/ hay http://www.findmyhost.com/…, nơi các quản trị như bạn đánh giá về chất lượng dịch vụ của các công ty cho thuê host, và trên cơ sở đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp phù hợp.

Nắm bắt được nhu cầu thuê host giá thấp của số đông doanh nghiệp nhỏ và các nhà phát triển web độc lập, nhiều công ty, thậm chí cả các cá nhân, cũng nhảy vào thị trường hosting. Thực chất, họ chỉ là người bán lẻ (reseller) của các công ty cho thuê host quốc tế. Để bán dịch vụ, họ chỉ cần có thẻ tín dụng, thuê một gói reseller plan hoặc cao cấp hơn thì thuê một máy chủ tận bên Tây, đăng quảng cáo khắp các trang rao vặt miễn phí và bắt đầu kinh doanh.

Tuổi Trẻ

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here