su-khac-biet-giua-cloud-server-va-vps

Trên thực tế VPS không khác so với cloud server. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại máy chủ này nằm ở khả năng mở rộng và nền tảng điện toán đám mây. Một cloud server có thể được coi là một VPS nhưng ngược lại thì không đúng.

Những sự khác biệt giữa Cloud Server và VPS

su-khac-biet-giua-cloud-server-va-vps

Hạ tầng

Khi thiết lập VPS, thì một server chuyên dụng sẽ được phân chia thành nhiều phần khác nhau. Tất cả những phần server này được ảo hóa sâu hơn. Mỗi phần server như vậy đều có thể hoạt động với vai trò như server chuyên dụng.

Còn đối với với Cloud Server, khách hàng sẽ thuê một phần của hệ thống mạng được tạo nên bởi nhiều thiết bị kết nối với nhau. Ưu điểm nó mang lại là việc khách hàng luôn có thể tăng cường tài nguyên của mình theo ý muốn và quá trình đó cũng có thể được hoàn thành chỉ với vài cú click chuột.

Tính sẵn sàng

Đối với VPS, việc một bộ phận hay một thiết bị gặp trục trặc có thể kéo đến hậu quả là cả máy chủ VPS sẽ không thể truy cập cho đến khi quá trình sửa chữa được hoàn thành.

Còn Cloud Server thì bất cứ khi nào một thiết bị hỏng hệ thống sẽ tự động lựa chọn một thiết bị thay thế. Từ đó khách hàng có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng từ việc máy chủ không thể truy cập được.

Phân bổ tài nguyên

Trong môi trường cloud server, một khách hàng hoàn toàn tách biệt với tất cả những khách hàng khác. Khách hàng sẽ được chuyển giao hoàn toàn những tài nguyên được ghi rõ trên hợp đồng. Và các dữ liệu của mỗi máy chủ đều được tách biệt hoàn toàn với nhau. Điều đó cho thấy Cloud Server sẽ được bảo mật an toàn hơn VPS.

Đối với VPS, mỗi khách hàng sẽ nhận được một môi trường ảo với bộ nhớ đã được phân chia và với một số lượng băng thông nhất định. Tuy nhiên CPU và bộ nhớ của parent server sẽ được phân chia đồng đều giữa các lớp VPS khác nhau.

Đặc điểm Cloud server Và VPS

Về Cloud server

-Có tính tùy chỉnh cao.

-Thanh toán theo nhu cầu sử dụng

– Có thể nâng cấp tài nguyên ngay lập tức

– Có thể lựa chọn cơ sở hạ tầng

– CPU và RAM hoàn toàn riêng biệt

– Có thể sử dụng bất cứ hệ điều hành nào

Về VPS

-Không có tính tùy chỉnh

-Thanh toán theo tháng hoặc theo năm

– Mất nhiều thời gian để nâng cấp tài nguyên

– Ngoài ra VPS không được phép lựa chọn cơ sở hạ tầng

– CPU và RAM được chia sẻ giữa các phần

– Và chỉ có một hệ điều hành phụ thuộc vào máy ảo của parent server

Kết luận

Vậy qua bài viết trên chắc chắn bạn đã thấy đưuọc sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server rồi đúng không nào. VPS sẽ là một lựa chọn mang tính tiết kiệm hơn private cloud server. Nhưng bạn sẽ gặp nhiều giới hạn hơn khi sử dụng nó. Chưa kể những nguy cơ liên quan đến bảo mật thông tin khi sử dụng VPS. Cloud server thì có lợi thế rõ rệt khi so sánh với VPS, và đó cũng là lí do chúng ngày nay đã trở nên hết sức phổ biến. Và bạn sẽ có mức giá rẻ hơn, môi trường bảo mật hơn cũng như sự tự do trong quá trình mở rộng tài nguyên.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here