Tên miền (Domain) là 1 phần không thể thiếu để tạo nên một website. Với một tên miền đẹp, độc và lạ thì bạn có thể khiến mọi người nhớ mãi đến trang web của bạn. Với các công ty lớn, tên miền là bộ mặt, là giá trị thương hiệu đem về rất nhiều lợi nhuận cho họ.

taiii

Vì sự quan trọng không hề nhỏ của tên miền. Hôm nay mình sẽ chia sẻ những kiến thức hay ho cũng như bật mí một số điều mà rất ít người biết về tên miền.

 1. Tên miền – Hệ thống tên miền (DNS – Domain name system)

 • Tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (word by word) từ tiếng Anh (domain name). Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Mỗi địa chỉ bằng chữ này phải tương ứng với một địa chỉ IP dạng số.
 • Hiểu nôm là thì tên miền là cái tên mà bạn gõ khi muốn vào một trang web nào đó. Ví dụ : google.com, vnexpress.net, …và mỗi tên này sẽ thay thế cho một dãy số IP của trang web đó.
 • Hệ thống tên miền (DNS) gồm một loạt các cơ sở dữ liệu chứa địa chỉ IP và các tên miền tương ứng của nó. Mỗi tên miền tương ứng với một địa chỉ bằng số cụ thể. Hệ thống tên miền trên mạng Internet có nhiệm vụ chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại từ địa chỉ IP sang tên miền.
 1. Phân loại tên miền và ý nghĩa của nó

a. Tên miền quốc tế

 • Tên miền quốc tế là tên miền được ICANN (Tổ chức quản lý tên miền quốc tế) bảo trợ. Các tên miền được tổ chức này cung cấp khá đa dạng và có các đuôi như sau : .com, .net, .org, .info và nhiều phần mở rộng khác nữa.
 • Dưới đây là hình các loại tên miền quốc tế và ý nghĩa :

ngha ui tn min vn 2 728

b. Tên miền Việt Nam

 • Tên miền Việt Nam là tên miền quốc gia cấp thấp hơn và được VNNIC quản lý. Các tên miền được tổ chức này cung cấp khá đa dạng và có các đuôi như sau : .vn, .com.vn, .net.vn, …
 • Dưới đây là hình các loại tên miền Việt Nam và ý nghĩa :

ngha ui tn min vn 1 728

c. Phân cấp tên miền

 • Tên miền gồm nhiều thành phần cấu tạo với nhau và cách nhau bởi dấu (.). Ví dụ : Bloghosting.vn thì “Bloghosting” là tên của trang web, “vn” là tên miền cấp 1.
 • Tên miền cấp 1: là những tên miền quốc tế, dùng chung cho nhiều quốc gia. Mỗi tên miền đại diện cho một lĩnh vực, một ngành nghề, hay một khu vực địa lý nào đó. Một số tên miền cấp 1 thường được sử dụng như: .com, .net, .org, .edu, .gov, .asia…
 • Tên miền cấp 2: là các tên miền quốc gia, phía sau dấu (.) chỉ có 2 kí tự. Ví dụ một số phần mở rộng tên miền cấp 2 như: .vn – VietNam, .ar – Argentina, .br – Brasil, .ca – Canada, .de – Đức, .es – Tây Ban Nha…
 • Tên miền cấp 3: là sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và cấp 2. Tất cả các tên miền cấp 3 đều có 2 dấu (.).Ví dụ một số phần mở rộng của tên miền cấp 3 như: .com.vn, .net.ar, .gov.br, .edu.ca, .org.de, .asia.es…
 1. Sự liên quan giữa tên miền và hosting

 • Có một sự thật ít người biết là các bạn có thể mua 10 tên miền cùng lúc trỏ về 1 hosting. Điều đó có nghĩa là khi bạn truy cập vào trang web với 10 tên miền này thì đều ra 1 trang web với nội dung duy nhất.
 • Mỗi trang web có thể là 1 tên miền và 1 hosting hợp thành. Hoặc có thể là 1 hosting và n tên miền hợp thành. Đây là một thủ thuật khá hay để bạn thao túng các tên miền liên quan hoặc đầu cơ tên miền tránh đối thủ cạnh tranh.
 1. Cách để có một tên miền đúng chuẩn

  Một tên miền đúng chuẩn là tên miền phải

 • Dễ nhớ : Một tên miền dễ nhớ dễ đọc sẽ in vào tâm trí người dùng. Giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận rat rang web của bạn. Nên nhớ tránh kí tự đặc biệt và dấu gạch nối.
 • Ngắn gọn : Tên miền dài sẽ khiến khách hàng khó chịu chưa nói đến việc họ có thể gõ sai. Hầu hết các tên miền chuẩn chỉ có 2 đến 3 từ mà thôi.
 • Chỉ sử dụng tên miền cấp 1 hoặc 2 : Các bạn thử nghĩ 1 tên miền có quá nhiều đuôi có làm các bạn nhớ nổi không. Một website chuyên nghiệp chỉ nên có 1 dấu (.) duy nhất thôi.
 • Tránh đụng hàng : Việc sở hữu một tên miền na ná với một tên miền của công ty khác sẽ khiến bạn khó mà nhận diện thương hiệu. Bạn sẽ khó cạnh tranh vì khách hàng sẽ luôn coi bạn là hàng nhái. Chưa nói là bạn có thể bị vướng vào vòng lao lý vì ăn cắp thương hiệu.
 • Ngoài ra, nhiều nhà đầu cơ đã mua sạch những tên miền đẹp. Và nếu bạn muốn có nó mà không cần phải nghĩ về một cái tên sao cho chất. Bạn có thể mua lại chúng nhưng giá khá đắt.

Trên đây là những điều rất cơ bản về tên miền. Mong rằng qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân trong việc lựa chọn tên miền. Hãy nhớ các tiêu chí để có được tên miền đúng chuẩn. Chúc các bạn chọn được tên miền phù hợp nhất.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here