Chắc hẳn có rất nhiều bạn vẫn đang nhầm lẫn giữa vòng đời tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc quản lý tên miền Việt Nam của bạn vì vòng đời của hai tên miền này hoàn toàn khác nhau.

Bài viết này giúp bạn hiểu được vòng đời của một tên miền Việt Nam – qua đó sẽ có khái niệm rõ ràng hơn trong việc đăng ký, mua bán và bảo vệ tên miền của mình.

Vòng đời tên miền quốc tế có tới 5 giai đoạn trong khi đó vòng đời của tên miền Việt Nam chỉ gồm có 3 giai đoạn như sau:

  • GIAI ĐOẠN 1: TÊN MIỀN TỰ DO

Ở giai đoạn này, tên miền đang ở trạng thái tự do, sẵn sàng cho việc đăng ký.

Bạn có thể dễ dàng đăng ký được tên miền tại các Nhà đăng ký tên miền quốc gia. Giá của tên miền được niêm yết rõ ràng, cụ thể.

  • GIAI ĐOẠN 2: TÊN MIỀN ĐƯỢC DUY TRÌ VÀ SỬ DỤNG

Tên miền .VN sau khi đăng ký phải được duy trì ngay. Thời gian cho phép duy trì tối đa là 50 năm, tối thiểu là 1 năm.

Tên miền đã được duy trì có thể được sử dụng để làm website, blog, email … tùy theo mục đích của người dùng.

  • GIAI ĐOẠN 3: TÊN MIỀN HẾT HẠN

Sau khi tên miền hết hạn, chủ thể có 20 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền. Trong vòng 1-3 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn được duy trì hoạt động bình thường.

Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 20 sau khi hết hạn, tên miền bị tạm ngưng hoạt động.
Nếu không được tiếp tục gia hạn trong vòng 20 ngày kể từ ngày hết hạn, tên miền sẽ tự động bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu để trở về trạng thái tự do.

Như vậy, tên miền không được gia hạn sẽ trở về trạng thái tự do, sẵn sàng chờ đăng ký và nếu được đăng ký sử dụng, nó sẽ bắt đầu một vòng đời mới.

Để được tư vấn thêm và hỗ trợ khi cần thiết vui lòng ghé thăm website của chúng tôi www.DIGISTAR.vn.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here